Lúc 14 giờ 30 phút ngày 14.8.2013, tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang đã khai mạc Đại hội “Gia Đình Sống Năm Đức Tin Cùng Mẹ La Vang Năm 2013”.

Tham dự buổi khai mạc, có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam; Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Huế; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Linh mục Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Huế, và một số Linh mục tham dự.

Mở đầu buổi khai mạc, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri chào mừng sự hiện diện của Đức Tổng Giám mụcLeopoldo Girelli, quý Đức Cha, quý Cha và toàn thể các gia đình đang hiện diện trong đại hội hôm nay, Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các gia đình trong việc xây dựng Giáo hội và xã hội, với ước muốn các đôi vợ chồng sẽ xây dựng gia đình mình, trên đức tin sống động mà Thiên Chúa ban tặng cho mỗi người và lan tỏa niềm tin ấy ra xung quanh bằng việc làm của mình.

 

Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình trực thuộc HĐGMVN.

Nói chuyện với các gia đình, Đức TGM Leopoldo Girelli nhấn mạnh rằng: “Chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương đức tin tuyệt vời của Tổ Phụ Apraham, chính nhờ Đức Tin mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Apraham và Sara một người con, đó là Isaac, cho dù hai người đã lớn tuổi, vì thế, Cánh Cửa Đức Tin sẽ mở ra cho những cặp vợ chồng nào đặt tin tưởng hoàn toàn, phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời. Như vậy, Cánh Cửa Đức tin tiếp tục mở ra cho những người cha, những người mẹ biết thông truyền đức tin cho con cái mình. Do đó, là những Kitô hữu chúng ta hãy làm chứng cho đức tin của mình trong xã hội hôm nay, bằng cách sống yêu thương, sống tha thứ, phục vụ lẫn nhau, tôn trọng và sống đạo đức”.

 

Đức TGM Leopoldo Girell, Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Đại hội quy tụ 120 đôi vợ chồng, là đại biểu chính thức đến từ 22/26 Giáo phận khác nhau của Việt Nam. Bên cạnh đó, có sự tham dự của 700 thành viên và thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hành hương, là các đôi vợ chồng trẻ, các gia đình, những người đang tiến tới đời sống hôn nhân…về tham dự kỳ Hành hương thường niên Đức Mẹ La Vang lần này.

Thư Mục Vụ Năm Đức Tin của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa (11.10.2012) đã nhấn mạnh rằng: “Trong suốt lịch sử mấy trăm năm của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, gia đình vẫn là cái nôi truyền thống đức tin cho con cái, là trường dạy Giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào tạo những Kitô hữu vững mạnh trong đức tin và gương mẫu trong đời sống đạo đức”.

Bên cạnh đó, Thư Mục Vụ cũng ngỏ lời với các Linh mục: “Giáo dục đức tin là trách nhiệm gắn liền với thừa tác vụ Linh mục, đến nỗi các Linh mục mắc nợ với mọi người về việc thông truyền cho họ chân lý phúc âm mà các ngài đã nhận được từ Chúa”.

 

Năm Đức Tin mời gọi các Kitô hữu nhìn lại gia đình mình trong ánh sáng đức tin, gia đình Kitô hữu cũng là một cánh cửa đức tin, nghĩa là một chứng từ sống động để giới thiệu Chúa, đưa người khác đến gần hơn với Đức Giêsu Kitô. Ai sẽ là người làm nhiệm vụ đó, chính là mỗi cặp vợ chồng, con cái của họ, những người thân thuộc.

Với ước mong góp phần vào việc xây dựng và nuôi dưỡng ý thức cho các gia đình, giúp các gia đình thực sự trở nên những khí cụ sắc bén của Chúa và Giáo hội trong việc lưu giữ và làm chứng Đức tin, loan báo Chúa Kitô cho khắp muôn người, Đại hội đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và cùng nhau suy tư qua ba đề tài chính, do các Linh mục phụ trách thuyết trình, hướng dẫn:

– Đề tài 1: Gia đình Kitô: Cánh cửa cho đôi vợ chồng

– Đề tài 2: Gia đình Kitô: Cánh cửa đức tin cho con cái

– Đề tài 3: Gia đình Kitô: Cánh cửa đức tin cho xã hội

Lúc 14 giờ 45, Cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn đã giúp cho mọi người hiểu về đề tài đầu tiên: Gia đình Kitô: Cánh cửa cho đôi vợ chồng.

 

Linh mục Lu-y Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình trực thuộc HĐGMVN.

Với đề tài này, Cha đã giúp cho các đôi vợ chồng một lần nữa, xác quyết lại rằng: chúng tôi sống đời hôn nhân trong niềm tin vào Thiên Chúa, giúp cho họ nhớ lại ngày hạnh phúc khi được cầm tay nhau đến nhà thờ và những ân huệ Chúa đã ban cho gia đình; Hôn nhân là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, là hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho con người trong cuộc sống trần gian, không chỉ đôi vợ chồng kết ước với nhau, mà còn kết ước với chính Thiên Chúa; mời gọi mỗi gia đình làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa, phản ánh tình yêu nơi Thiên Chúa Ba Ngôi.

Đề tài giúp cho mỗi đôi vợ chồng xây dựng quyết tâm trong đời sống hôn nhân bằng cách kết hiệp với Chúa qua việc: cầu nguyện, đọc Lời Chúa, ôn lại những kỷ niệm trong những ngày đầu sống đời hôn nhân, những biến cố lớn trong cuộc đời của hai người, cùng nhau lắng nghe và luôn luôn hiểu nhau một cách tích cực…

 

Sau đó, mọi lắng nghe một chứng từ về gia đình của một  tham dự viên. Anh kể lại rằng: Tám năm đầu đời hôn nhân là một khoảng thời gian bình thản, lặng lẽ trôi không sóng gió; từ đó trở đi, là những mâu thuẫn, những khó khăn bắt đầu xuất hiện trong gia đình của anh. Mỗi lần vợ chồng gặp trục trặc, cản trở, những cãi vả, anh đều lặng im không lên tiếng, anh chỉ biết im lặng và im lặng. Sau nhiều lần như vậy, vợ của anh mới lên tiếng hỏi: Tại sao anh lại im lặng mỗi lần như thế? Anh im lặng là để cầu nguyện với Chúa, cầu nguyện cho gia đình mình được êm ấm, bình an, vợ chồng hiểu nhau và yêu thương nhau hơn, anh trả lời. Và nhờ đó gia đình anh được êm ấm và hạnh phúc nhờ vào việc cầu nguyện, kết hiệp cùng Chúa.

Lúc 15 giờ 30, đề tài thứ hai: Gia đình Kitô: Cánh cửa đức tin cho con cái do Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ trình bày, giúp cho mọi người hướng về gia đình Nadarét, một gia đình thánh thiện kiểu mẫu của mọi gia đình, đã được Thiên Chúa chọn làm gia đình cho Con mình; đề tài cũng nhấn mạnh đến việc cha mẹ là sứ giả đầu tiên của đức tin cho con cái, đưa con cái đến niềm tin vào mầu nhiệm Thiên Chúa; đồng thời, đặt ra câu hỏi cho những người làm cha mẹ phải thông truyền đức tin cho con cái như thế nào, bằng cách nào? Với những đề nghị cụ thể như: sử dụng các dấu chỉ biểu lộ lòng tin (bàn thờ, ảnh tượng, dấu thánh giá…), dạy giáo lý giúp hiểu biết về các mầu nhiệm trong đạo, giúp hiểu biết về tình yêu Thiên Chúa, nêu gương sáng yêu thương và phục vụ.

 

Linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ.

Và đề tài cuối cùng do Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến trình bày: Gia đình Kitô: Cánh cửa đức tin cho xã hội. Đề tài nói rõ tầm quan trọng của gia đình: gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội, những giá trị mang tính vĩnh cửu được hình thành từ mái ấm gia đình: tình yêu, sự chung thủy, lòng hiếu thảo, tính gia tộc…và gia đình là con đường của Giáo hội (Đức Gioan Phaolô II); bên cạnh đó, đề tài cũng đề cập đến vấn đề khủng hoảng luân lý đạo đức xã hội xuất phát từ khủng hoảng Đức Tin: hơn bao giờ hết, Giáo Hội ý thức rằng, sống trong một thế giới ngày càng tiến bộ và đang đạt tới những khả năng mới mẻ, cần phải kỹ càng hướng dẫn và đào tạo người Kitô hữu sâu xa hơn về mặt đức tin, để có thể gánh vác những trách nhiệm mới, cũng như để tránh những nguy cơ mới trong xã hội mới.

 

Linh mục Antôn Nguyễn Văn Tuyến.

 Với những chia sẻ, gợi ý, trao đổi qua 3 đề tài nói trên, ước gì mỗi tham dự viên nói riêng, và các gia đình Công giáo Việt Nam nói chung, sẽ khát khao xây dựng mái ấm gia đình của mình trên nền tảng Đức Tin đã được lãnh nhận từ Thiên Chúa và mau mắn lên đường đem niềm vui Đức Tin đó ra đi làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô bằng đới sống chứng tá trong gia đình và xã hội hôm nay.

Nhờ Mẹ và cùng với Mẹ, xin Mẹ La Vang hằng gìn giữ và chúc lành cho mỗi gia đình Việt Nam, xin Mẹ dạy cho mỗi cặp vợ chồng, biết xây dựng gia đình của mình trên khuôn mẫu gia đình Thánh Gia Thất xưa của Mẹ.

Ban Truyền Thông TGP Huế