Vào những ngày 30-31.5.2014, trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu – Gp Đà Nẵng diễn ra Đại Hội với chủ để: “Đức Maria, Mẫu Gương Phúc Âm Hóa Gia Đình”. Đại hội có sự tham dự của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, các linh mục đồng tế, cùng hành trăm tu sĩ nam nữ và hàng chục nghìn khách hành hương.

Duc Me Tra Kieu - Dai Hoi 2014

Đúng vào lúc 17g00, ngày 30.5.2014, Thánh Lễ Đồng Tế khai mạc Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu đã diễn ra do cha Tổng Đại Diện chủ sự, với sự tham gia đông đảo của giáo dân Trà Kiệu và khách hành hương xa gần.

Dai hoi duc me tra kieu 2014 - 01

Dai hoi me tra kieu - dang hoa 2014

19 giờ 30 cùng ngày, cuộc cung nghinh Thánh Thể trọng thể từ đền Tri Ân Đức Mẹ về nhà thờ chính giáo xứ do Cha Phao-lô Đoàn Quang Dân, Quản xứ Trà Kiệu chủ sự.

Sáng 31.5.2014, tại nhà thờ trên đồi Bửu Châu, các Giáo hạt trong Giáo phận chia phiên chầu Mình Thánh Chúa; trong sân TTTM và nhà thờ chính giáo xứ, các Cha miệt mài ban phép Xá giải cho hối nhân. Đặc biệt trong sân me của nhà thờ giáo xứ, Đức Giám Mục Giáo phận, Cha P.X Nguyễn Văn Thịnh (đặc trách Giáo dân) và Cha Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn (đặc trách Mục vụ gia đình) đã cho các gia đình đến dự nhiều huấn từ của Chúa, của Giáo Hội về đời sống gia đình, để mỗi thành viên ngày càng hoàn thiện mình, sống thánh giữa đời để loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống của mình, của gia đình mình cho anh em Lương dân xung quanh và cùng với tất cả các thành viên trong gia đình mình dắt nhau nên Thánh.

Lúc 14 giờ chiều, tại sân nhà thờ chính giáo xứ, Cha Quản xứ Trà Kiệu tuyên bố khai mạc giờ cung nghinh Đức Mẹ, tiếp đó Cha Tổng Đại diện xông hương và đọc lời nguyện khai mạc trước lúc đội vũ của Giáo xứ Trà Kiệu hoạt vũ các ca khúc, giai điệu mượt mà êm dịu về đề tài gia đình, Hôm Nay Con Muốn Sống Như Mẹ, ca từ như mời gọi mỗi gia đình noi gương Mẹ sống Lời Chúa như Mẹ.

dai hoi duc me tra kieu 2014 02

 Vũ khúc dâng Mẹ của các Thiếu Nhi Gx Trà Kiệu

Cuộc cung nghinh được bắt đầu bằng Thánh giá đèn hầu, tiếp đó 50 lá cờ ghi các nhân đức của Mẹ tượng trưng cho 50 giáo xứ trong giáo phận, Giáo dân hành hương, quý Nữ tu, quý Thầy, Đức Giám Mục (ĐGM) Giáo phận, Cha Tổng Đại diện, đội dâng hoa, xe kiệu Mẹ và cuối cùng đoàn quý Cha đồng tế trong ngoài giáo phận. Đoàn kiệu đến lễ đài trung tâm, đội dâng hoa tung muôn hoa ca khen tôn vinh Mẹ và vài gia đình đại diện cho tất các gia đình tiến đến chân kiệu Mẹ dâng những ước nguyện, để mỗi thành viên và gia đình sống ngày càng hoàn thiện và sống Thánh giữa đời trong ơn gọi đời sống gia đình của mình.

Dai hoi me tra kieu 2014 - 03

 Tiếp đó, ĐGM đã chủ sự Thánh lễ trọng thể. Trong phần mở đầu, Ngài mời gọi cộng đoàn vui mừng trong ngày lễ Đức Me thăm viếng bà Elisabet; cầu nguyện cho tất cả các gia đình và gia đình Giáo phận; cầu cho hòa bình trên thế giới, cách riêng cho đất nước Việt Nam thân yêu; cầu cho các Nhà Lãnh đạo được ơn khôn ngoan để tìm ra các giải pháp hòa bình cho nền hòa bình Đất nước; mỗi người Giáo dân sống theo tinh thần thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, mỗi người cùng chung tay góp phần vào công việc bảo vệ chủ quyền đất nước bằng việc làm cụ thể.

Dai hoi Duc me tra kieu - 2014 5

dang hoa dai hoi me tra kieu 2014-6

dang hoa dai hoi me tra kieu 2014-7

dang hoa dai hoi me tra kieu 2014-8

Trong bài chia sẻ, ĐGM nhấn mạnh cần cải đổi tinh thần, sống tốt hơn mỗi ngày, gia đình yêu thương nhau, biết cầu nguyện, biết chia sẻ cảm thông nâng đỡ nhau, biết thông truyền Đức Tin cho con cái, biết loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống mẫu mực của mình, biết hướng dẫn giáo dục con cái sống đúng nhân bản, không chạy theo thành tích kiến thức mà bỏ quyên, xem thường việc giáo dục nhân bản đạo đức, cụ thể qua các giờ học Giáo lý cho con cái. Ngài ví tựa như người có đôi chân, một chân kiến thức khoa học xã hội và một chân nhân bản đạo đức. Nếu thiếu hoặc xem thường một trong hai, hệ lụy mất cân bằng, bất ổn gia đình và xã hội trong tương lai là điều tất yếu.

dang hoa dai hoi me tra kieu 2014-9

Trước lúc kết thúc Thánh lễ, Cha Quản xứ Trà Kiệu cám ơn ĐGM, Quý Cha đồng tế, Chính Quyền, quý Nữ Tu cộng đoàn Phaolô và cộng đoàn Mến Thánh Giá Trà Kiệu, quý Giáo xứ, quý đoàn thể ban ngành, quý ân nhân xa gần, công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Long và tất cả mọi người bằng nhiều cách khác nhau đã góp công góp của cho dịp đại hội thành công tốt đẹp.

ĐGM đã Đại diện cộng đoàn phụng vụ đáp lời cám ơn Cha Quản xứ, Hội Đồng Mục Vụ và các ban ngành đoàn thể Giáo xứ Trà Kiệu, đã hy sinh rất nhiều trong thời gian dài cho đại hội được tốt đẹp.

Ca đoàn cất lên bài hát: Lạy Mẹ Trà Kiệu Mến Yêu, toàn không gian TTTM vang dội tâm tình gia đình con thảo, nguyện xin Mẹ đoái thương cho Nước Việt và gia đình sống trong tình Mẹ yêu…

Đại hội Mẹ Trà Kiệu 2014 kết thúc tốt đẹp trong bầu không khí linh thiêng, ý nghĩa. Khách hành hương ra về trong lòng hân hoan, bình an với nhiều ơn lành múc lấy từ Đức Mẹ Trà Kiệu.

Huỳnh Đình Dũng – Tổng hợp