Từ ngày 8-10.10.2014, tại Toà Giám mục Thanh Hoá, Ban vận động Quỹ kiến thiết Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang đã tổ chức Hội nghị với nội dung thảo luận và tìm phương hướng cho chương trình gây quỹ kiến thiết.
Hiện diện trong cuộc họp này, có Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Huế, Trưởng Ban Kiến thiết Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang; Đức cha Mátthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn, phó Ban Kiến thiết, đặc trách kiến trúc; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hoá, phó Ban Kiến thiết, đặc trách tài chánh; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, phụ tá ban tài chánh. Cùng với Quý Đức cha, còn có sự hiện diện của cha Vicentê Phạm Trung Thành, Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, và các linh mục đặc trách vận động gây Quỹ kiến thiết Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang của 24/26 giáo phận.
HoiNghiQuyKienThietLaVang_1
Một buổi làm việc của Ban Vận động Quỹ kiến thiết Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang

Hội nghị đã diễn ra trong bầu khí mát mẻ của mùa thu, cộng với sự mến khách vốn có của Đức giám mục và quý cha Toà Giám mục Thanh Hoá theo phương châm “mỗi vị khách là một hồng ân”. Được thúc đẩy do lòng yêu mến đối với Đức Mẹ La Vang và với Giáo hội Việt Nam, mọi tham dự viên đều ý thức đây là công trình chung của Giáo hội Công giáo Việt Nam, là niềm tự hào và là nghĩa cử hiếu thảo đối với Đức Mẹ. Trong tinh thần trách nhiệm chung cùng cộng tác để hoàn thành công trình Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, nhiều vấn đề nêu ra được các tham dự viên góp ý thảo luận sôi nổi và chân thành.

Hội nghị đã bắt đầu bằng việc giới thiệu tổng quát về mặt bằng, cấu trúc công trình, và tiến độ thi công trong thời điểm hiện tại của Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang. Những thông tin về từng giai đoạn xây dựng và mức kinh phí dự tính cũng được trình bày chi tiết, với mục đích giúp các linh mục đặc trách gây quỹ hiểu rõ những chi tiết liên quan đến công trình để việc gây quỹ có hiệu quả thiết thực.

Nội dung chính của Hội nghị là phương pháp vận động gây quỹ. Quý Đức cha và các tham dự viên đều mong muốn có sự cộng tác đồng bộ của mọi thành phần Dân Chúa, dưới sự hướng dẫn và khích lệ của các Đức Giám mục địa phương. Nhiều hình thức gây quỹ được đề nghị như: Hộp gây quỹ, tổ chức bữa tiệc gây quỹ, các buổi trình diễn thánh ca, các buổi diễn giảng, thùng gây quỹ đặt tại các nhà thờ… Một phương pháp được coi là thực tế và hiệu quả hơn, là hình thức gửi phong thư đến từng gia đình trong các cộng đoàn giáo xứ, kèm theo thư kêu gọi của Đức Giám mục. Những phong thư này sẽ được gửi về các cha xứ để chuyển về Toà Giám mục. Các tham dự viên cũng mong ước Hội đồng Giám mục Việt Nam chấp thuận hằng năm có một ngày gây quỹ trong tất cả các giáo phận cho công trình này.

Hội nghị được đánh dấu bằng thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chính toà Thanh Hoá lúc 5 giờ sáng thứ sáu 10-10, để tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi và cầu nguyện cho công trình xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang sớm được hoàn thành.

HoiNghiQuyKienThietLaVang_3

Ban Vận động Quỹ kiến thiết Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang

Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, Hội nghị Ban Vận động Quỹ kiến thiết Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang đã kết thúc trong niềm vui và hy vọng của các tham dự viên. Sau bữa ăn huynh đệ, mọi người chia tay trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ La Vang, với niềm mong ước những điều thao thức của các tham dự viên sớm được thực hiện.

Gm Giuse Vũ Văn Thiên