Hôm qua 6.10, trời cứ mưa lai rai cả ngày, ngừng chút rồi lại mưa, mãi cho đến khuya. Có người nói “Mưa cho hết nước, mai lễ khỏi mưa”. Nói thì nói vậy, nhưng thấy các soeur Mến Thánh Giá Cái Mơn lo trang trí, bếp núc, anh chị em nhóm Hiệp Nhất họ đạo Ba Châu, bà con họ đạo Tân Thanh, Giồng Trôm, La Mã phải làm việc dưới mưa rả rich vất vả quá.

Nhưng sáng nay trời trông thật đẹp, nhìn đám xe hơi xếp hàng chiếc này khít chiếc kia trông thật thích mắt. Lâu lâu ban tổ chức lại nhắc nhở những người đi xe hai bánh phải lấy tiền bạc giấy tờ ra khỏi cốp xe, nghe mà buồn. Biết sao được phải không các bạn, mười hai tông đồ còn có Giuđa nữa là …

Nhưng đối với khách hành hương thứ thiệt thì đây là dịp tuyệt vời để xưng tội chứ không phải phạm tội ! Hối nhân bắt đầu rất đông và càng gần đến giờ lễ càng thưa dần. Các cha càng hay đi hành hương thì giáo dân càng được nhờ, đỡ phải xếp hàng rồng rắn mãi vẫn không xong.

Thánh lễ hôm nay diễn ra thật nghiêm trang sốt sắng. Ca đoàn hát hay, âm thanh rất tốt. Ban tổ chức đã dự liệu trời mưa nên thùng loa nào cũng có áo mưa. Nghe đâu hôm nay Cha Quản nhiệm đồng ý cho dùng thử 4 loa nén công suất lớn mang từ Saigon về. Bốn loa này có thể “gánh” hầu như toàn bộ âm thanh nói cho cả buổi lễ. Nhưng đắt lắm, cha hổng dám mua !

Gần hết lễ thì cũng gần hết nắng. Bắt đầu tan hàng mưa cũng nhẹ nhàng rơi, càng lúc càng nặng hạt mãi cho đến hơn 3 giờ chiều. Mưa thì mưa, mọi người cơm nước xong nghỉ ngơi một chút rồi vào nhà thờ. Dưới sự hướng dẫn của Thầy sáu Phaolô Trần Thanh Điền, người đi hành hương biết đã đến lúc từ giã Mẹ để về nhà. Mẹ ở con đi hay Mẹ cõng con đi nhỉ ? “Cầu tre lắt lẻo gập gềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi. Con đi trường học, mẹ đi … cùng trường !”

Mưa lớn quá, sân nhà thờ ngập nước. Giờ đã hết mưa, khách hành hương về hết, chỉ còn lại những người đúng thiệt là ở lại, ở lại tới hết ngày mai mới mong mọi sự rồi lại về như cũ. Tôi nghe có người bắt đền Đức Mẹ : “Mẹ ơi sao Mẹ thương người ta mà hổng thương con. Nguyên buổi lễ hổng mưa, người ta đi về khô ráo. Trước lễ, sau lễ đều mưa, con lãnh đủ !”

6g30 sáng, các soeur Mến Thánh Giá Cái Nhum đang duyệt lại lần cuối chương trình diễn nguyện.

8g, các đoàn hành hương ở xa đã đến.

Đây là cảnh quân lính Hêrôđê giết các thánh anh hài.

Hoa Hồng và Chuỗi Mân Côi

Sau phần diễn nguyện, cha Micaen Phạm Gia Lâm ở xứ Tùng Lâm, Dalat hướng dẫn hành hương

Thánh lễ bắt đầu lúc 10g

Cha Thomas Trần Quốc Hùng, Quản nhiệm Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre chủ sự thánh lễ

Cha Phaolô Lưu Văn Kiệu, Giám đốc Trung tâm Fatima Vĩnh Long giảng lễ

Ban âm thanh và Ca đoàn

Từ giã Mẹ, con đi.

Những người ở lại