Năm Đức Tin đang đến thời điểm Bế Mạc. Ngập tràn thánh sủng, mọi người hướng về ngày hội ngộ với nhau tại La Vang, để chia sẻ với nhau cũng như dâng lên Chúa và Mẹ lời tạ ơn trong một năm học hỏi và đào sâu giáo lý về Đức Tin.

Bế Mạc không phải là kết thúc một hành trình sống đức tin, nhưng mở ra một tương lai mới, mở rộng tầm nhìn về phía trước: nới rộng vòng tay và mở rộng cõi lòng mình để đón nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống, dù có những thách đố đang chờ đợi cũng không sờn lòng, vì như được thấm sâu những lời dạy trong Năm Đức Tin, giờ đây đến lúc phải thực hành và phải sống. Ý thức như vậy, mọi người hăm hở chờ đợi và hân hoan tạ ơn Chúa trong ngày Bế Mạc này. Thật sốt sắng như tâm tình của thánh vịnh 92 diễn tả:

Thú vị thay được tạ ơn CHÚA,

được mừng hát danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao (Tv 92, 1).

Bế Mạc Năm Đức Tin tại La Vang.23

Giáo dân hạt Quảng Trị tham dự lễ Bế Mạc

Ngày 23.11.2013, tại La Vang lúc này đang mùa đông, ngoài trời se lạnh, mưa lất phất bay, nhưng tất cả được ấm lên bởi tình Mẹ La Vang qua những nhạc nền về Mẹ trổi lên trong sự dịu dàng trìu mến, như đang trợ lực vỗ về con cái của Hạt Quảng Trị tuôn về với Mẹ, ngay cả các giáo xứ khá xa xôi hẻo lánh như Khe Sanh, Phước Tuyền, và những miền phụ cận…, dĩ nhiên cũng có cả khách hành hương đang nô nức chờ đời hiệp thông trong Thánh Lễ tạ ơn này.

Bầu khí hôm nay thật rộn rã, hân hoan, với những nét mặt tươi cười mang hơi ấm yêu thương đến với nhau qua từng nhóm người cùng chung nhịp bước. Những chiếc áo mưa trở nên “dù che” dìu nhau đến viếng Đức Mẹ nơi Linh Đài trong lời kinh nguyện ước âm thầm. Thấy thật là sâu lắng và cảm động!

Đến 8 giờ 30, tất cả mọi người tựu về Nhà Nguyện La Vang, một nhà nguyện đơn sơ nhỏ bé đã bị chiến tranh tàn phá, không đủ sức chứa cho số đông như hôm nay, khoảng 1300 người. Nhiều người phải tràn ra phía hai bên hành lang, để cùng nhau chuẩn bị phụng ca cho Thánh lễ, với sự đảm trách của Cha Đa Minh Lê Đình Du, quản xứ Ngô Xá.

Đúng 9 giờ sáng, Thánh Lễ đồng tế với đông đủ các cha trong Hạt Quảng Trị bắt đầu.

Thánh Lễ đồng tế của các cha tại La Vang.24

Lễ đồng tế của các cha Hạt Quảng Trị tại La Vang

Mở đầu trong Thánh Lễ, Cha Hạt Trưởng, Gioan Baotixita Lê Quang Quý, chào mừng mọi người và nói lên ý nghĩa của ngày lễ, là một cuộc gặp gỡ và tạ ơn Chúa và Mẹ La Vang trong Năm Đức Tin. Ngài nhấn mạnh đến việc CỦNG CỐ và ĐÀO SÂU Đức Tin trên bình diện cá nhân và cộng đoàn. Ngài nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong Tự Sắc Porta Fidei: “Người Kitô hữu cần khám phá hành trình Đức Tin để ngày càng làm nổi bật niềm vui và lòng hăng say phấn khởi được đổi mới nhờ gặp gỡ Chúa Giêsu” (PF số 2). Và thật ý nghĩa khi ngài tóm lược, quảng diễn để chia sẻ cách thân tình, sống động, đầy xác tín, cho cộng đoàn trong bài giảng lễ với ba điểm chính yếu trong Tự Sắc này:

Thứ nhất, Đức Tin cần được giáo dục và chăm sóc để lớn lên nhờ Lời Chúa và Bánh Hằng Sống.

Thứ hai, mỗi ngày sống là một cơ hội để tái khám phá nội dung Đức Tin nơi chính mình qua việc Tuyên Xưng, Cử Hành, Sống và Cầu Nguyện với Cộng Đoàn và với Giáo Hội.

Thứ ba, điều mà chúng ta đã được lãnh nhận, là hồng ân Đức Tin, thì đồng thời cũng phải được sống trao ban mới có ý nghĩa. Đó là lời mời gọi sống chứng nhân Tin Mừng của Chúa giữa lòng đời. Sống chứng nhân như thế, đòi hỏi một quá trình hoán cải bản thân cách liên tục, hầu cuộc dấn thân cho việc loan báo Tin Mừng không đứt đoạn hay phải dừng chân.

Thêm vào đó, ngài còn tóm lược các chủ đề học hỏi giáo lý của Năm Đức Tin cách vắn gọn, giúp mọi người đi lại hành trình của Năm Đức Tin, với lời nhắn nhủ mời gọi mọi người say mê học hỏi và yêu mến Lời Chúa qua việc tham dự Thánh lễ mỗi ngày, thánh hóa ngày Chúa Nhật, lãnh nhận các Bí tích, thực hành đức bác ái, cũng như thể hiện những việc làm đơn sơ bình dân như kinh nguyện sớm tối trong gia đình. Tất cả những việc thực hành này như là “chất đốt thiêng liêng” sưởi ấm lòng đạo, giúp mọi người sẵn sàng đi vào Năm Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình.

Trong phần Hiệp Lễ, mọi người cung kính rước Mình Thánh Chúa vào lòng, đồng thời cũng kính cẩn rước Đức Mẹ về nhà mình, qua một nghi thức đơn giản “trao ban tượng Đức Mẹ La Vang” như là hành động tiếp nối yêu thương, thực hiện lời dạy của Chúa Kitô trên thập giá “Này là Mẹ con” để trở nên những Kitô hữu đích thực, những người anh em “cùng chung một Cha, có cùng một Mẹ”. Yếu tố này góp phần làm cho Thánh lễ tạ ơn thêm phong phú, và khích lệ mọi người sống đức tin trên đường lữ thứ trần gian được sự nâng đỡ nhờ có Mẹ đồng hành. Vì Đức tin của Mẹ như là “ánh sáng soi đường” trong cuộc hành trình về vĩnh cửu. Để rồi tất cả mọi người có thể hát lên trong hy vọng cùng với Mẹ:

Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống:

trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề,

ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi!

Nhận bình an sau Thánh Lễ. 25

Sau Thánh Lễ, mọi người nhận ơn lành và ra đi trong an bình.

Cuối cùng, cha Hạt Trưởng chào chúc cộng đoàn lên đường, đem ánh sáng Đức Tin của mình lan tỏa trong môi trường sống, hầu làm sáng lên con đường dẫn mọi người tới gặp gỡ Thiên Chúa và bước vào trong quỹ đạo tình thương.

Linh mục Đa Minh Lê Duy Khánh