Sáng ngày trọng đại của Lễ Hành Hương năm nay, ngày 15 tháng 8 năm 2009, cộng đoàn hành hương đã rộn rịp ngay từ lúc sương sớm. Ai cũng háo hức chuẩn bị tham dự Thánh Lễ lúc 06 giờ sáng: Thánh lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Trong đêm vừa rồi, nhiều tín hữu hành hương nối đuôi nhau đổ về Linh Địa La Vang với đủ mọi phương tiện di chuyển: xe đạp, xe máy, xe ôtô với mọi biển số. Con số người hành hương tăng thêm rất đông trong ngày Đại Lễ hôm nay.

Đúng 06 giờ sáng, tiếng chuông, tiếng trống, tiếng kèn rộn rã vang lên, báo hiệu bắt đầu Thánh Lễ Hành Hương mừng kính trọng thể Đức Mẹ Hồn xác Lên Trời.

Từ Nhà Hành Hương, Đoàn Đồng Tế tiến về Linh Đài. Đi đầu, là Thánh Giá và Đèn Hầu. Tiếp theo là các đoàn thiên thần, đoàn dâng lễ, đoàn các chủng sinh nội và ngoại trú, đoàn các Thầy Đại chủng sinh, đoàn các Thầy Phó tế.

slideshow image

Thánh Lễ hôm nay do Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Huế chủ sự. Cùng đồng tế, có Đức Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng, Đức Giám Mục Phụ tá Tổng Giáo Phận Huế, Đức Đan Viện Phụ Đan viện Thiên An, Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Đà Nẵng, cùng nhiều linh mục trong và ngoài nước.

Đức Tổng Giám Mục chủ tế chào cộng đoàn hành hương và thúc giục mọi người hãy vui mừng vì mầu nhiệm Mẹ Hồn Xác về trời nói lên lòng trông cậy của cộng đoàn hành hương chúng ta. Chúng ta sẽ được vinh quang như Mẹ nếu chúng ta biết sống những chặng đường Vui, Sáng, Thương, Mừng của Mẹ và như Mẹ. Chúng ta hãy cầu xin cho mình, mỗi ngày một lớn, một vui hơn, một tốt đẹp hơn sau cuộc Hành Hương nầy.

Vì Lễ Hành Hương diễn ra trong Năm Linh Mục, Đức Tổng Giám Mục chủ tế thúc đẩy cộng đoàn phụng vụ hãy tạ ơn Chúa vì đã ban cho Giáo Hội có nhiều linh mục hiến thân phục vụ Dân Chúa. Ngài khuyên mọi người hãy tri ân các linh mục và hãy cầu nguyện cho các linh mục nên giống Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành.

slideshow image

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám Mục cắt nghĩa Lời Chúa qua các bài đọc trong Thánh Lễ.

Thị kiến trong Khải Huyền (Kh. 12,1) nói lên giấc mơ huyền diệu về lịch sử nhân loại và vũ trụ qua biểu tượng một người nữ mình mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên mười hai sao sáng. Tất cả đều hướng về một mục đích là Trời mới Đất mới. Giấc mơ của Khải Huyền nầy nhắc chúng ta nhớ đến giấc mơ trong thời kỳ thiên sai mà ngôn sứ Isaia (11,6-9) đã đề cập đến: một thế giới hài hòa lý tưởng, trăm họ an vui, thiên hạ thái bình.

Trong tiến trình hoà hợp thiên-địa-nhân được thấm nhuần ơn cứu độ nầy, Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế và Mẹ chúng ta, giữ một vai trò rất quan trọng. Mẹ được Thiên Chúa chọn gọi, cho cọng tác mật thiết vào chương trình cứu độ của Người. Mẹ là sự hài hoà tinh tuyền nguyên vẹn giữa ân sủng Chúa ban nhưng không và nỗ lực bền bỉ của con người. Sau cuộc lữ hành trần thế, Mẹ đã được Thiên Chúa ân thưởng đưa lên trời cả hồn cả xác trong vinh quang muôn đời.

Đức Tổng Giám Mục chủ tế khuyến khích cộng đoàn hành hương đặt hết niềm tin và hy vọng vào sự quan phòng kỳ diệu và đầy yêu thương của Chúa. Ngài nói:

– “Dưới cái nhìn đức tin, bước đi của lịch sử nhân loại và vũ trụ đang hướng tới sự viên mãn tốt đẹp trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, bất chấp những khập khiểng, những cản trở, những trì trệ, những vướng mắc dọc đường… do những giới hạn và tội lỗi của con người. Con ác thú Mãng Xà mà sách Khải huyền nói tới, có đến bảy đầu và mười sừng, tượng trưng cho uy lực to lớn của sự dữ, sự ác, cuối cùng rồi cũng bị khuất phục.

Cái nhìn đức tin mở ra cho chúng ta một trời chan chứa hy vọng. Trời mới đất mới đang được hình thành và sẽ hoàn tất, để rồi sau hết, Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa Cha, trong một bản giao hưởng hài hòa giữa trời, đất và con người được cứu độ.”

Về bài Tin mừng trong Thánh lễ hôm nay thuật lại cuộc viếng thăm của Mẹ Maria đến nhà người chị họ Ê-li-sa-bét, Đức Tổng Giám Mục chủ tế nhận xét rằng: một lời chào thôi, thế mà tác động sâu xa đến người mẹ lẫn cả đứa con nhảy nhót trong dạ mẹ. Và ngài khuyên cộng đoàn hành hương: “Một lời chào hỏi đơn sơ mà chân tình, không khách sáo, lại thấm đượm yêu thương và nguyện cầu, sẽ trở thành Tin Mừng tác động đến chiều sâu của người mình gặp, và đánh thức những điều tốt đẹp dễ thương đang tiềm ẩn trong lòng họ.”

Khi gặp nhau chân thành, mỗi người nhận ra huyền nhiệm của người kia, một huyền nhiệm vượt quá sự hiểu biết của mình. Họ không thấy nơi người kia một đối thủ cạnh tranh.Họ không còn cảm thấy phải loại bỏ người kia. “Họ bắt gặp huyền nhiệm của người kia và qua đó, họ cũng ý thức huyền nhiệm của chính mình. Bấy giờ, không còn vấn đề là ai có lợi hơn ai, qua cuộc gặp gỡ này. Hai bên đều có lợi (win – win), vì sau đó, mỗi người trở nên sống động hơn và được biến đổi, lớn lên thành những người khổng lồ trong đức tin và lòng mến.”

Đức Tổng Giám Mục chủ tế khuyên mọi người, trong khi gặp gỡ, giao tiếp với nhau, hãy cư xử lễ độ, nhã nhặn, nhất là trong lời ăn tiếng nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Chúng ta hãy ngước mắt nhìn lên Mẹ Maria được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn cả xác, sau một cuộc sống âm thầm lặng lẽ, mà sức lan toả của Tin Mừng vừa nhẹ nhàng vừa mạnh mẽ biết bao, thật là khôn sánh! Đời thường, gặp gỡ, thăm hỏi… đơn giản thôi, thế mà chan hoà tình nghĩa, mà tao nhã tế nhị, mà đi vào lòng người không cưỡng được.

Đức Tổng Giám mục thúc giục cộng đoàn hành hương hãy noi gương Đức Mẹ: “Người Nữ thánh thiện và nhã nhặn, tinh tế ấy, mời gọi chúng ta gặp gỡ nhau, thăm viếng nhau, ứng xử với nhau một cách có văn hoá, do lòng bác ái Kitô giáo gợi hứng và đòi hỏi”. Và ngài kết thúc với lời cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang, xin Mẹ đồng hành với chúng con trong cuộc sống hằng ngày, giúp chúng con bước theo Mẹ, theo gương sáng và cách sống của Mẹ, để Tin Mừng Chúa Giêsu được toả sáng trên các nẻo đường đời của chúng con. Amen.”

slideshow image

Trước khi kết thúc Thánh Lễ Hành Hương, linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, đọc lời cám ơn như sau:

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục,
Trọng kính Đức Giám Mục Phụ Tá,
Trọng kính Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng,
Trọng kính Đức Đan Viện Phụ Thiên An,
Trọng kính Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Đà Nẵng
Kính thưa quí Cha Hạt Trưởng, quí Cha, quí Bề Trên dòng,
quí Tu sĩ nam nữ, quí Chủng sinh,
Kính thưa quí vị Quan khách và toàn thể Cộng đoàn Hành hương.

Thay mặt ban tổ chức, con xin hết lòng cảm ơn Đức Tổng Giám Mục, Đức Giám Mục Phụ Tá đã đến chủ tế Thánh Lễ Vọng chiều 14 và nhất là, chủ tế Thánh Lễ trọng thể sáng mai nay, Mừng Kính Đức Mẹ Hồn Xác về Trời. Cộng đoàn hành hương đã sốt sắng dâng Thánh Lễ, và nhất là được lắng nghe những bài suy niệm sâu xa về tình yêu Thiên Chúa đã dành cho Đức Maria, và qua Mẹ, ban xuống cho nhân loại, cho Giáo hội.

Chúng con cũng xin hết lòng cám ơn Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng đã thương nhận lời chủ sự giờ Chầu Thánh Thể đêm hôm qua. Những lời chia sẻ của Đức Cha, thật cần thiết và bổ ích cho anh em linh mục chúng con trong Năm Linh Mục này, xin hết lòng tri ân Đức Cha.

Chúng con cũng xin cảm ơn Đức Đan Viện Phụ, quí Cha, quí Bề Trên dòng, quí Tu sĩ nam nữ, quí Chủng sinh đã đến đồng tế và hiệp dâng Thánh Lễ một cách sốt sắng và trang nghiêm trong ngày đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác về Trời.

Với Cộng đoàn Dân Chúa: chúng tôi muốn bày tỏ tâm tình khen ngợi quí ông, quí bà, và toàn thể anh chị em từ khắp mọi miền trong nước cũng như hải ngoại, đã về tham dự ngày đại lễ trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương.

Tôi cũng xin bày tỏ tâm tình biết ơn Chính quyền các cấp Tỉnh Quảng Trị, Huyện Hải Lăng, Xã Hải Phú và các Ban Ngành đã tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi trong những ngày chuẩn bị lễ và đặc biệt trong ngày đại lễ hôm nay, được tốt đẹp.

Xin cám ơn các Bác sĩ, Y tá của Phòng Khám Từ Thiện Kim Long đã khám chữa bệnh và phát thuốc cho khách hành hương trong mấy ngày qua.

Ngày hành hương kết thúc tốt đẹp hôm nay, cũng phải kể đến công sức đóng góp rất nhiều của quí cha, các dòng tu nam nữ, và các ban ngành trong Giáo Phận, đặc biệt là giáo xứ Chánh Toà Phủ Cam, đã không quản ngại đảm nhận những phần vụ rất quan trọng và nặng nề giúp cho Đại Lễ được thành công.

Xin cám ơn Đội Trống Giáo xứ Đàn Giản Hà Nội – Đội Kèn Nữ Giáo Phận Thái Bình – Đội Thiên Thần Lạc Lâm Lạc Viên Giáo Phận Đà Lạt, và nhiều đoàn thể khác ngoài giáo phận, đã đến cộng tác và góp phần làm cho đại lễ thêm phần long trọng và sốt sắng.

Một lần nữa, chúng con xin hết lòng cảm ơn Đức Tổng Giám Mục, Đức Cha Phụ Tá, Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, Đức Đan Viện Phụ, Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Đà Nẵng, Quí Cha Hạt Trưởng, quí cha, quí Bề Trên Dòng, quí nam nữ tu sĩ, cùng quí cộng đoàn hành hương, và xin được hẹn gặp lại trong Ngày Hành Hương 14 và 15/8/2010 tại Linh Địa La Vang thân yêu nầy.

Sau cùng, xin Đức Tổng Giám Mục ban phép lành đặc biệt cho cộng đoàn hành hương.

Xin trân trọng kính mời Đức Tổng Giám Mục.

***

Lễ Hành Hương kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời kết thúc lúc 07g30 sáng ngày 15/8/2009, sau Phép lành đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục chủ tế.

Hàng chục ngàn người hành hương lần lượt từ giả Mẹ La Vang, ra về.

slideshow image

Đoàn con Mẹ ra về trong một buổi sáng thật tuyệt vời của mùa hạ tại Quảng Trị: nắng chói chang nhưng vẫn để lại một bầu trời mát mẻ.

Đoàn con Mẹ ra về, mang theo tâm tình của Mẹ: luôn lắng nghe Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh, luôn sống và thi hành Lời Chúa trong mọi lúc và trong mọi nơi, luôn cư xử tử tế với mọi người, bất cứ là ai, ngay cả những kẻ chống lại mình, trong sự kính trọng, công lý, công bình và chân thành yêu thương nhau. Đây là những điều mà người công giáo Việt Nam chúng ta, hiện nay, đem lại nhiều ích lợi nhất cho Giáo Hội, cho Tổ Quốc Việt Nam và cho Đồng Bào yêu quý của mình.

Trước khi từ giã Mẹ La Vang ra về, chắc chắn thế nào mỗi người hành hương cũng đều sốt sắng cầu nguyện như vậy.

Và xác tín như vậy.
Và quyết sống như vậy! Thật là tuyệt vời siêu nhiên: Cuộc Hành Hương Mùa Hạ năm nay tại Linh Địa của Mẹ La Vang!

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang