Tường thuật Lễ Hành Hương ngày 14 tháng 8 năm 2009 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang: Thánh Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ban chiều và Đêm Canh Thức với chủ đề “Linh mục với Bí Tích Thánh Thể”.

***

Ngày 14 tháng 8 năm 2009

Tháng tám Dương Lịch: Tháng kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác về trời, tháng diễn ra cuộc Hành Hương Thường niên Mùa Hạ kính Đức Mẹ hiện ra tại La Vang.

Ngay từ ngày 01 tháng 8 năm 2009, linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, đã ra thông báo về chương trình hành hương thường niên nầy vào hai ngày 14 và 15 tháng 8 năm 2009.

Nhiều tín hữu hành hương đã đến La Vang trong những ngày đầu của tháng 8 nầy để kính viếng Đức Mẹ. Con số tín hữu hành hương từ khắp mọi miền Đất Nước, đến La Vang càng ngày càng đông khi Ngày Khai Mạc Hành Hương, ngày thứ sáu, 14-8-2009, gần kề.

Những ngày trước đó, khí hậu tại Quảng Trị rất oi bức. Như thường lệ trong mùa hè, những ngọn gió Lào thổi đến, mang nhiều khí khô và hơi nóng. Ngoài ra, hai ngày trước ngày 14-8-2009 nầy, đã có những trận mưa rất lớn vào lúc ban chiều.

slideshow image

Lúc 14g15 ngày 14 tháng 8 hôm nay, trời đổ mưa lắc rắc. Tín hữu hành hương vẫn bình tĩnh, thầm nguyện. Sau đó không lâu, trời nắng chiều lại loé lên, trong một bầu trời quang đảng, trong đẹp.

Đứng 17g30, chuông đổ vang lên từ Tháp Nhà Thờ, mời gọi mọi người chuẩn bị trong vòng ba mươi phút nữa, tham dự Thánh lễ Vọng Hành Hương kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Cùng với ánh nắng trời chiều yếu dần, các ngọn đèn điện trong khu vực Linh Địa La Vang được bật sáng, sẵn sàng đưa Thánh Lễ Hành Hương chiếu sáng vào đêm tối hôm nay.

Thánh Lễ Vọng Hành Hương kính Đức Mẹ Hồn Xác về Trời bắt đầu đúng 18 giờ theo như chương trình ấn định.

Chủ tế Thánh Lễ Hành Hương hôm nay là Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế. Đồng tế trong Thánh Lễ nầy, là Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Đức Đan Viện Phụ Dòng Thiên An, cùng với hơn một trăm linh mục.

Đầu Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế hướng về đoàn con Mẹ từ muôn phương, tuôn về Linh Địa La Vang để tham dự cuộc hành hương thường niên, mừng Lễ Vọng Mẹ Hồn Xác Lên Trời hôm nay. Ngài nói cộng đoàn hành hương về đây để tôn vinh Mẹ và cùng với Mẹ, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đặc ân cao quý mà Thiên Chúa đã dành cho Mẹ, đặc ân được lên trời hồn xác sau cuộc sống trần gian nầy. Mẹ lên trời nhưng Mẹ không bỏ rơi đoàn con của Mẹ đanh hành hương trên bước đường lữ thứ trần gian nầy. Mẹ luôn theo dõi và đồng hành với con cái Mẹ trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống để làm sao cho con cái Mẹ biết noi gương Mẹ mà sống trung thành với niềm tin vào Chúa, để cuối đời, được cùng Mẹ, chia sẻ hạnh phúc trên trời.

slideshow image

Đức Cha chủ tế cũng nhấn mạnh về cuộc hành hương năm nay nằm trong Năm Linh Mục. Dưới chân Thánh Giá ngày xưa, Đức Mẹ Maria đã đón nhận thánh Gioan làm con của Mẹ, và qua Gioan, Mẹ cũng đã đón nhận tất cả chúng ta, đặc biệt các linh mục, làm con riêng của Mẹ. Cộng đoàn hành hương hãy cầu nguyện xin Mẹ đồng hành với các linh mục trên mọi nẻo đường phục vụ, xin Mẹ thánh hoá, an ủi và nâng đở những linh mục đang gặp thử thách phần hồn phần xác, xin Mẹ cầu cùng Chúa cho các linh mục ngày càng nên giống Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Tốt Lành.

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha chủ tế chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn.

Giáo Hội công giáo sùng kính Đức Mẹ Maria một cách đặc biệt với rất nhiều tước hiệu cao quý. Tước hiệu “Đức Bà Mông Triệu Thăng Thiên” xuất hiện sau năm năm 1950, là năm mà Đức Giáo Hoàng Piô XII long trọng định tín Đức Mẹ Maria Hồn và Xác LênTrời là một tín điều buộc mọi người phải tin.

Trong bài Phúc Âm hôm nay, thánh Luca gọi Mẹ là Người Nữ Hạnh Phúc khi đặt trong miệng một phụ nữ, lời ca tụng của Chúa Giêsu: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm”, nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Đúng hơn, phải nói rằng: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa” (Lc 11,27-28). Lúc Mẹ đi thăm gia đình ông Giacaria, bà Isave đã lớn tiếng xác nhận: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và Người Con em đang cưu mang, cũng được chúc phúc.” (Lc 1,42)

Đức Mẹ là Người Nữ Hạnh Phúc vì Mẹ đã cưu mang và nuôi dưỡng Con Thiên Chúa làm người. Người đàn bà trong Phúc Âm, bằng một trực giác thiên phú, đã buộc miệng ca tụng người mẹ khi cảm phục và say mê lời giảng dạy thâm thúy của người con: “Phúc thay cho người Mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm” (Lc 11,27). Mẹ hạnh phúc vì Mẹ là Người Nữ duy nhất được Thiên Chúa kén chọn để làm Mẹ Con Thiên Chúa: “Từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc” (Lc 1,48). Qua Kinh Kính Mừng, Giáo Hội mời gọi chúng ta lặp đi lặp lại tước hiệu nầy để tôn vinh Mẹ: Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu, Con lòng Bà, gồm phước lạ.

Lại nữa, Đức Mẹ là Người Nữ Hạnh Phúc vì Mẹ đã lắng nghe Lời Chúa. Thiên Chúa chỉ mặc khải Lời của Ngài cho những ai có lòng khiêm tốn và có lòng thành muốn lắng nghe. Đức Mẹ có đủ hai điều kiện nầy khi Ngài thưa cùng thiên sứ lúc truyền tin: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa. Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38). Mẹ khao khát tìm thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong những biến cố tầm thường trong cuộc sống. Mẹ biết ý Chúa có thể không trùng hợp với ý của Mẹ, vì thế Mẹ luôn sẵn sàng “khắc ghi và suy niệm mọi điều đó trong lòng” (Lc 2,19). Và Mẹ luôn lắng nghe để tìm hiểu thánh ý Chúa với một tấm lòng đầy tình yêu mến Chúa.

Cuối cùng, Đức Mẹ là Người Nữ Hạnh Phúc vì Mẹ đã tuân giữ Lời Chúa. Có thể có người, tuy biết lắng nghe Lời Chúa và nhận ra được ý Chúa, nhưng không đủ can đảm và quảng đại để đi bước thứ hai, là sống theo Lời Chúa, thi hành thánh ý Chúa. Đức Mẹ luôn thi hành thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, bất cứ hoàn cảnh nào, vì “Xin Vâng” là điệp khúc tình yêu mà Mẹ hát lên trong hang đá lạnh giá cũng như dưới chân thập giá đau thương.

Sau khi suy niệm ba điều trên, Đức Cha chủ tế nhắn nhủ công đoàn phụng vụ hãy đi theo con đường về trời với Mẹ Maria, con đường ngắn nhất, con đường chắc chắn nhất: con đường biết lắng nghe Lời Chúa và tuân giữ Lời Chúa. Mặc dầu con đường lên trời là con đường lên dốc, con đường khó khăn, nhưng biết bám vào Mẹ, biết để Mẹ dẫn dắt, chúng ta sẽ đạt đến Quê Trời.

slideshow image

Thánh lễ Vọng Hành Hương Kính Mẹ Hồn Xác về Trời kết thúc lúc 19 giờ 12 phút.

Cộng đoàn hành hương tại La Vang hân hoan vì đã được nhận lãnh nhiều ơn lành của Chúa ban qua Mẹ Maria trong Thánh lễ Khai mạc Hành Hương này. Với tấm lòng sốt sắng, họ sung sướng chuẩn bị tham dự Đêm Canh Thức bên Mẹ với chủ đề: “Linh mục với Bí Tích Thánh Thể” vào lúc 20 giờ 30.

***

Đúng 20g30, Đêm Canh Thức bắt đầu bằng cuộc Kiệu Thánh Thể long trọng.

Đi đầu đoàn Kiệu Thánh Thể là một linh mục cầm Thánh Giá và hai linh mục cầm đèn hầu.

Theo sau là hơn một trăm linh mục mặc áo trắng, mang giây trắng, và tay cầm cây nến sáng được bao bọc bởi một khuôn giấy in những hình ảnh của Linh mục Thánh Vianê, Bổn mạng các linh mục.

Khi Kiệu Thánh Thể đến Linh Đài Đức Mẹ, Mình Thánh Chúa được đặt lên trước Linh Đài để bắt đầu giờ Chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho Linh Mục.

slideshow image

Các linh mục sốt sắng và khiêm nhượng, quỳ gối quanh Linh Đài, trước Mình Thánh Chúa.

Trước Chúa Giêsu Thánh thể, các linh mục được hướng dẫn cầu nguyện theo ba ý chính, là: hãy sống đời cầu nguyện như gương Linh mục Thánh Vianê, hãy đặt Chúa lên trên hết như gương Linh mục Thánh Vianê, hãy luôn chiến đấu với tội lỗi như gương Linh mục Thánh Vianê.

Sau khi các linh mục suy niệm ba điều như trên, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng, hướng dẫn buỗi cầu nguyện nầy, ban những lời huấn từ cho các linh mục về chủ đề: “Linh mục với Bí Tích Thánh Thể.”.

Sau buỗi Chầu Thánh Thể và Phép Lành Thánh Thể, các linh mục chia nhau ngồi vào 150 Toà Giải Tội được đặt trước Linh Đài.

Dưới bầu trời đầy sao lấp lánh của đêm hồng phúc, trong không khí thinh lặng thánh thiêng của rừng núi La Vang, nhiều tín hữu hành hương sung sướng vào Toà Giải Tội để được các linh mục, thay mặt Chúa, tha tội cho mình, tại Linh Địa của Mẹ hiện ra, trong dịp Lễ Hành Hương năm nay, Năm Linh Mục.

Lễ Hành Hương năm nay thật đặc biệt: Năm Linh Mục!

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang