tour hanh huong duc me la vang

Một mùa xuân mới đã về trên quê hương Việt Nam, cùng với những ngày Tết đã mang đến biết bao niềm vui, nhất là qua sự sum họp của mỗi người trong các gia đình đã để lại một không khí thật đầm ấm và ý nghĩa.

Điều đặc biệt hơn nữa trong những ngày đầu năm mới này, đó chính là những tình cảm của đoàn con cái dành cho Đức Mẹ trong dịp Hành Hương Minh Niên, được cử hành vào ngày Mồng Bốn Tết Kỷ Hợi (08.02.2019) tại Linh Địa La Vang.

Xem thêm:

Thời tiết vùng đất Huế và Quảng Trị trong những ngày này trời nắng đẹp, nhiều gia đình với ông bà cha mẹ con cái và các đoàn hành hương trên những chuyến xe, lần lượt di chuyển về Linh Địa La Vang mỗi lúc một đông, ngay trước cổng chính và dọc theo hai bên đường cũng như bãi đỗ xe đã đầy kín chỗ.

tour hành hương la vang

Lúc 08g00, cộng đoàn sốt sắng tham dự cuộc Rước Kiệu Đức Mẹ đầu năm do Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện TGP Huế chủ sự, đoàn kiệu khởi đi từ Tháp Cổ với đi đầu là Thánh Giá, đèn hầu, đội trống Giáo xứ Tân Lương, các em thiếu nhi dâng hoa, quý Tu sĩ nam nữ, các Hội Đoàn, Lễ Sinh, quý Thầy Đại Chủng Viện, quý Cha đồng tế, quý Đức Cha và bàn Kiệu Đức Mẹ La Vang.

tour hành hương công giáo

Mọi người tham dự cùng hiệp lòng tôn vinh Đức Mẹ La Vang qua tràng chuỗi Mân Côi Năm Sự Vui, xen kẽ là các bài suy niệm sống động để cùng suy gẫm về cuộc đời của Chúa Giêsu theo gương Đức Mẹ. Đoàn kiệu di chuyển ra quảng trường Mân Côi và kết thúc tại Linh Đài Đức Mẹ.

Tiếp đến là Thánh Lễ Hành Hương Minh Niên Kỷ Hợi 2019, được cử hành lúc 08g30 tại Linh Đài Đức Mẹ do Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh lễ này, còn có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện, quý Cha thuộc triều và dòng trong ngoài giáo phận.

tour hanh huong duc me la vang

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie chủ tế chúc mừng năm mới Kỷ Hợi 2019 đến tất cả mọi người hiện diện, đồng thời qua Thánh lễ này còn mang ý nghĩa là dịp quy tụ đoàn con cái về bên Đức Mẹ La Vang trong ngày đầu Xuân mới, với những tâm tình tạ ơn trong năm cũ đã qua, đồng thời cùng nguyện dâng lên Đức Mẹ những ngày tháng sắp đến để luôn được bình an và hạnh phúc.

Và trong năm mới này, Giáo Hội Việt Nam mời gọi “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”, để cùng nguyện xin Đức Mẹ nâng đỡ các gia đình đang còn những trở ngại về phần hồn, phần xác hoặc đang gặp những thức thách trong cuộc sống, để mỗi gia đình biết can đảm vượt qua, trở nên hiệp nhất và tràn đầy tình yêu thương.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về những suy tư trong dịp hành hương này, nhất là qua Thánh lễ trong dịp đầu năm mới, để thấy được giá trị thiêng liêng và ơn lành của Đức Mẹ.

tour hanh huong cong giao

Khi nói đến dịp Tết, là cơ hội để mỗi người trở về đoàn tụ với gia đình mình, cho dù ở gần hay xa, giàu hay nghèo thì dịp sum họp vẫn luôn mang đến nhiều niềm vui. Và sự sum họp trong ngày hôm nay của đoàn con cái bên Đức Mẹ La Vang, cho dù đến từ trong nước hay hải ngoại, anh chị em công giáo hay lương giáo, tất cả đều thể hiện niềm vui càng nhiều hơn nữa qua sự quy tụ với tinh thần cổ truyền của dân tộc, và bên cạnh đó còn là thể hiện niềm tin của mình.

Một hình ảnh được tái hiện lại qua mỗi dịp hành hương, đó chính là khi xưa ngay tại vùng đất Linh Địa La Vang này, tổ tiên cha ông đã mang theo những gian nan thử thách, niềm tin và ước nguyện khi chạy đến chốn này, và hôm nay mỗi người về đây cũng mang theo những trăn trở ưu tư về cuộc sống, để hiệp lòng nguyện dâng lên cho Đức Mẹ, với ước mong Đức Mẹ sẽ luôn nâng đỡ và ủi an.

tour hue la vang

Đức TGM Giuse cũng chia sẻ thêm về những nét đặc biệt của mùa xuân, là thời gian thường mang đến niềm vui, nên Ngài cũng mong muốn mỗi người qua dịp hãy ước nguyện để cuộc đời luôn đầy tràn niềm vui, và niềm vui ở đây không phải qua những trung tâm giải trí bên ngoài, nhưng là cảm nhận được niềm vui ở trong tâm hồn.

Mỗi người nếu mong muốn cuộc sống có được niềm vui, hãy luôn biết noi gương Đức Mẹ như lời kinh Magnificat đã diễn tả, chính là đặt trọn niềm tin và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, có như thế mới có thể cảm thấy bình an và hạnh phúc.

Cuối bài chia sẻ, Đức TGM Giuse cầu chúc cho mỗi người luôn được Đức Mẹ cầu bầu, để bước sang năm mới tất cả đều xảy ra trong an bình và tràn đầy niềm vui.

Thánh lễ tiếp tục với những lời nguyện dâng lên Thiên Chúa, cùng với những lễ vật do đại diện các gia đình dâng tiến, và cộng đoàn sốt sắng tham dự với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Micae Phạm Ngọc Hải, Quản Nhiệm La Vang dâng lời tri ân và chúc Tết đến Đức TGM Giuse, Đức Cha Phanxicô Xavie, Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa tham dự dịp hành hương Minh Niên này.

Một vị đại diện cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa cũng dâng lời cám ơn và chúc Tết đến quý Đức Cha và tất cả mọi người. Kết thúc là những lời hứa thay mặt cho các gia đình, bước sang năm mới sẽ nỗ lực xây dựng gia đình hòa thuận êm ấm, cố gắng giáo dục con cái trưởng thành trong đức tin để trở nên là mẫu gương cho các gia đình khác.

Tiếp đến, các em thiếu nhi đủ mọi lứa tuổi trong Giáo xứ La Vang đã dành tặng món quà đầu Xuân đến tất cả mọi người qua điệu vũ Liên khúc Mùa Xuân Yêu Thương. Sự vui tươi, hồn nhiên của các em cùng với những trang phục giản dị dân tộc Việt Nam mang đến sự tươi vui trẻ trung, báo hiệu về một năm sẽ tràn đầy lạc quan và thịnh vượng.

tour đi đức mẹ la vang

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie cùng với Đức TGM Giuse ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn tham dự. Sau đó, đông đảo mọi người hành hương quy tụ trước Linh Đài Đức Mẹ, cùng hiệp lòng tạ ơn và nguyện dâng năm mới Kỷ Hợi 2019 của bản thân và gia đình cho Đức Mẹ.

thánh địa la vang quảng trị

Mỗi người ra về mang theo niềm vui trong tâm hồn mình, vì dịp hành hương trong những ngày đầu năm mới này đã giúp hun đúc thêm đức tin, mang đến sự bình an trong tâm hồn, cũng như tin tưởng phó thác tương lai sẽ có nhiều điều tốt đẹp nhờ ơn Chúa thương ban qua bàn tay từ mẫu của Đức Mẹ La Vang.

Ban Truyền Thông TGP Huế 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here