Lúc 08g00 sáng thứ bảy, ngày 5.10.2019, con cái Mẹ từ khắp mọi miền đất nước, theo tiếng gọi con tim, tìm về bên Mẹ La Vang trong ngày đầu tháng, để tham dự Thánh lễ tôn vinh Mẹ. Dịp này, đặc biệt có hai đoàn hành hương: Thiếu Nhi Thánh Thể trong Tổng Giáo Phận Huế về La Vang sinh hoạt một ngày theo định hướng của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể và 56 anh em thiện nguyện viên từ Lâm Đồng, sau 5 tuần nghỉ ngơi từ sau ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15.8), đã trở lại tiếp tục cộng tác để thực hiện công việc chỉnh trang cho mỗi ngày tại Linh Địa La Vang thêm khang trang hơn.

Thánh lễ do Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám mục Huế chủ tế, cùng với Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện và khá đông Linh mục trong Tổng Giáo phận Huế đồng tế. Đoàn rước khởi đi từ Tháp cổ lên Linh đài Mẹ trong tiếng đàn hát của ca đoàn Giáo xứ Cây Da chủ xướng hợp với muôn lòng của đoàn con cái Mẹ hòa theo thật hân hoan, vui vẻ. Những cơn gió mát, dịu nhẹ làm cho buổi bình minh chan hòa, thoải mái; những cánh hoa muôn sắc lung linh trên bàn thờ; những ngọn nến nhảy nhót tươi vui, những làn hương trầm quyện bay cao vút… tất cả làm cho bầu khí thánh thiêng của giờ cử hành Thánh lễ thêm phần trang nghiêm, huyền nhiệm.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie nói lên tâm tình yêu mến, sùng kính của đoàn con cái Mẹ đang quy tụ nơi đây. Ngài nhắc lại ba mệnh lệnh của Mẹ Fatima: Hãy cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt và tôn sùng Trái tim Mẹ. Để rồi nhấn mạnh: hôm nay hơn bao giờ hết, người ta đánh mất ý thức về tội, lao đầu vào một nền văn minh sự chết. Hãy hoán cải, siêng năng lần chuỗi Mân Côi vì tràng chuỗi này có sức thắp sáng lên niềm hy vọng cứu độ, đốt lên lòng yêu mến để tránh tội và mở rộng kho tàng lòng thương xót của Chúa trên nhân loại tội lỗi. Đức Cha Phanxicô Xavie cũng cho thấy: tràng chuỗi Mân côi rất đơn sơ, dễ thực hành nhưng rất hiệu quả lôi kéo ơn Chúa nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria, và trái tim Đức Mẹ luôn đồng cảm với Chúa Giêsu trên thập giá để đồng công cứu chuộc nhân loại. Đây là trái tim hiền mẫu, đầy lòng thương xót không bao giờ bỏ rơi con cái Mẹ đang ở trong thung lũng nước mắt chạy đến kêu cầu Mẹ. Đức Cha chủ tế đã thay cho tất cả mọi người hứa với Đức Mẹ sẽ thực hành mệnh lệnh của Mẹ để cầu nguyện cho thế giới, cho mỗi gia đình và cho mỗi người được sống hạnh phúc, thánh thiện và yêu thương nhau hơn.

Sau bài Tin mừng, Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Hoàng Hải, Quản xứ Tân Thủy đã chia sẻ về lịch sử và hiệu quả của kinh Mân côi rất rõ ràng và sâu sắc. Ngài cho thấy Hội Thánh mong muốn mọi người yêu mến, lần chuỗi Mân côi, để nhờ suy niệm các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Cứu Thế cùng với Đức Mẹ, nhờ Đức Mẹ chuyển cầu, thì chắc chắn Chúa không bao giờ từ chối tâm nguyện của con cái chính Mẹ của Ngài chuyển cầu cho.

Cộng đoàn phụng vụ cũng đã sốt sắng hiệp nhau dâng lên Chúa những lời cầu nguyện chân thành tha thiết. Xin cho các vị chủ chăn và mọi Kitô hữu trong Hội Thánh biết noi theo gương các tín hữu thời Hội Thánh sơ khai, sống gần gũi, liên kết và nâng đỡ nhau trong tình bác ái, để giới thiệu Chúa cho anh em lương dân. Xin cho mọi nước, mọi dân và tất cả mọi người luôn sống tâm tình phó thác, khiêm nhường đem hết những khả năng Chúa ban, để hoàn thành công việc của mình với trách nhiệm và đầy lòng yêu mến. Xin cho những ai đang gặp cảnh khó khăn, thử thách trong cuộc sống, luôn biết đặt niềm tin đơn sơ chân thành mỗi khi lần chuỗi Mân côi, để cậy nhờ Đức Mẹ chuyển cầu Chúa ban ơn trợ giúp và vượt thắng các hoàn cảnh khó khăn. Xin cho các gia đình và những người đang hiện diện hôm nay, luôn nỗ lực sống đạo đức ngay lành và biết siêng năng cầu nguyện bằng kinh Mân côi mỗi ngày, để được Đức Mẹ đồng hành và gìn giữ chở che.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Micae Phạm Ngọc Hải, Quản nhiệm La Vang đã dâng lời cám ơn Đức Cha Phanxicô Xavie đã đến chủ tế Thánh lễ thứ bảy đầu tháng hôm nay để tỏ lòng yêu mến và nêu gương tôn sùng Mẹ La Vang cùng ban những lời huấn từ, nhắc nhở cho đoàn con cái sống đạo tốt. Đồng thời, cám ơn Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Hoàng Hải đã chia sẻ lịch sử và hiệu quả kinh Mân côi, cám ơn tất cả quý Cha đồng tế, cám ơn Ban Phụng tự và Ca đoàn Giáo xứ Cây Da, cám ơn Hội đồng Giáo xứ La Vang, cám ơn tất cả quý ông bà và anh chị em hành hương, đặc biệt là đoàn Thiếu nhi Thánh Thể cùng các anh em thiện nguyện viên.

Đức Cha Phanxicô Xavie cũng thông tin về cuộc họp Hội Đồng Giám mục đã kết thúc và Đức TGM Giuse tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ thứ hai. Đặc biệt, có thể tháng 10 năm 2020 sẽ khánh thành Vương Cung Thánh Đường La Vang. Vì thế chỉ còn một năm để hoàn thành công trình đang dang dở nên xin tất cả mọi người tích cực đóng góp vật chất, tinh thần và lời cầu nguyện.

Thánh lễ khép lại với phép lành trọng thể, mọi người ra về với tâm lòng vui vẻ, tràn đầy ơn thánh Chúa và Mẹ Maria La Vang.

Ban Truyền Thông TGP Huế

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here