Sáng ngày Mồng Ba Tết Quý Tỵ năm nay, ngày 12 tháng Hai năm Dương Lịch 2013, tại Linh Địa La Vang, nơi Đất Mẹ hiện ra cách đây 215 năm, hơn 10 ngàn người hành hương được diễm phúc có mặt trong Cuộc Rước Kiệu Minh Niên Đức Mẹ La Vang theo Truyền Thống vào Ngày Mồng Ba Tết mỗi năm và tham dự Thánh Lễ Cầu Bình An Năm Mới Quý Tỵ trong một thời tiết mát mẻ Đầu Xuân với trời nắng êm đẹp.

Đúng 08 giờ, Đoàn Kiệu Đức Mẹ La Vang khởi hành từ Tháp Cổ, di chuyển vòng quanh Quảng Trường Mân Côi, sau đó, tiến về Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

Cuộc Rước Kiệu do Linh mục Quản Nhiệm Giacôbê Lê Sĩ Hiền chủ sự.

Đoàn Kiệu vừa đi, vừa lần hạt Mân Côi, suy niệm về Đức Mẹ do Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải hướng dẫn.

Tai Linh Đài Đức Mẹ La Vang, Thánh Lễ Cầu Bình An Năm Mới Quý Tỵ được cử hành lúc 08 giờ 30. Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giáo Phận Huế, chủ tế Thánh lễ.

Cùng đồng tế, có Đức Nguyên Tổng Giám Mục TGP Huế, Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, Đức Đan Viện Dòng Thiên An, Linh Mục Tổng Đại Diện TGP Huế, và 60 linh mục.

Dẫn vào Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế nói lên tâm tình hạnh phúc của cộng đoàn hành hương hôm nay được quy tụ về Linh Địa La Vang, cung nghinh rước kiệu dâng hoa tôn kính Mẹ, tỏ lòng tri ân với Mẹ nhân lành về muôn ơn phúc hồn xác mà Thiên Chúa đã đổ xuống trên mọi người trong suốt năm qua nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Ngài thúc giục cộng đoàn hành hương xin Mẹ cầu Chúa cho được sống Đức Tin mạnh mẽ trong Năm Mới, biết luôn phó thác vào Chúa quan phòng, được sống bình an, hạnh phúc, mỗi ngày mỗi thêm khôn ngoan và đạo đức như Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Xin dâng lên Mẹ: Giáo Hội Việt Nam, Giáo Phận nhà, Tổ Quốc thân yêu và Gia Đình của mỗi một người đến hành hương cầu nguyện hôm nay.

Giảng trong Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế suy niệm Lời Chúa qua các bài đọc.

Bài đọc sách Sáng Thế kể lại việc Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ và con người. Thiên Chúa là chủ của thời gian, và thời gian là ân huệ quý báu Ngài ban tặng cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy ý thức điều đó để tạ ơn Chúa, để trân trọng món quà thời gian mà Chúa đã trao ban trong những ngày đầu năm mới này, để chúng ta sử dụng đúng mức theo thánh ý Chúa.

Bài đọc thư thánh Phaolô nói với cộng đoàn Côrintô về sự vắn vỏi và mau qua của thơì gian. Thời gian Chúa ban cho mỗi một người chúng ta được sống, là thời gian rất vắn vỏi và mau qua. Mỗi người chúng ta hãy khôn ngoan dùng thời gian Chúa ban để sống làm sao cho đạt được cùng đích cuối đời, đó là sự cứu rỗi linh hồn của mình. Hãy xin Chúa cho mình luôn giữ được tâm hồn thanh thản, thái độ bình tâm, biết luôn sống đức tin mạnh mẻ trong mọi hoàn cảnh, không bao giờ chọn lựa theo ý riêng của mình, nhưng biết luôn đón nhận tất cả những gì do Chúa gởi đến.

Bài đọc Tin Mừng của Thánh Matthêu nói việc Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy luôn sống phó thác trong bàn tay Chúa quan phòng. Chúa Giêsu muốn chia sẻ những nỗi băn khoăn lo lắng của chúng ta trước thềm năm mới. Mỗi người, dù ở trong hoàn cảnh nào, cũng có những trăn trở lo âu cho tương lai. Bao nhiêu câu hỏi hàng ngày quấy rầy chúng ta: lấy gì mà ăn, lấy gì mà mặc, lấy gì mà sống. Nhưng Chúa Giêsu trấn an chúng ta đừng áy náy lo lắng về chuyện sẽ ăn gì, uống gì, mặc gì. Dân ngoại tìm kiếm những điều đó, nhưng Chúa Giêsu nói rằng Cha trên trời của chúng ta biết chúng ta cần các điều đó. Trước hết, hãy tìm nước Thiên Chúa và sự công chính của Thiên Chúa, còn các điều đó, Thiên Chúa sẽ ban thêm cho chúng ta Vì thế, chúng ta đưng áy náy lo lắng cho ngày mai, vì ngày mai lo cho ngày mai, ngày nào có sự khốn khổ của ngày đó.

Chúa Giêsu còn dạy chúng ta đừng sợ hải trước tương lai: con chim sẻ vẫn sống được, huống nữa chúng ta là những người con của Chúa. Chúa săn sóc lo lắng cho chúng ta từng chi tiết nhỏ, như những sợi tóc trên đầu chúng ta rơi xuống hằng ngày, Chúa cũng đếm cả. Lời Chúa nầy tuy đơn sơ, nhưng bao hàm một ý nghĩa quan trọng, đó là Chúa đang theo dõi chúng ta rất sát, ngay cả trong những biến cố nhỏ nhen vụn vặt nhất của đời chúng ta, cũng không vượt ra ngoài tầm mắt yêu thương quan phòng của Chúa.

Để kết thúc bài suy niệm Lời Chúa, Đức Cha chủ tế thúc giục cộng đoàn phụng vụ hãy dâng lên Thiên Chúa những ngày tháng của năm mới này, hãy mang lấy thái độ bình tâm, hãy sống phó thác tin tưởng như đứa con ngoan ngoãn trong vòng tay của Cha nhân lành trên trời và của Mẹ hiền La Vang đang theo dõi và phù hộ cho chúng ta.

Thánh lễ được tiếp tục trong trang nghiêm, sốt sắng và hân hoan.

Cuối Thánh Lễ, đại diện Hội Đồng Giáo xứ Trí Bưu cám ơn và chúc Tết Đức Cha, Quý Cha. Sau đó là vũ khúc mừng xuân của các em thiếu nhi.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế nói đến việc Đức Thánh Cha vừa từ nhiệm và xin mọi người cầu nguyện cho Ngài. Ngài cũng nói đến công trình xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang đang tiến hành tại Linh Địa La Vang.

Mọi người ra về trong vui mừng, hân hoan vì được tràn đầy ơn Chúa qua Mẹ La Vang trong dịp Hành Hương Mồng Ba Tết Năm Quý Tỵ này.

Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang