Lúc 7h, ngày 13-11-2013, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự thánh lễ tại quảng trường trung tâm hành hương Mẹ Tàpao. Trong bầu không khí trong lành của cảnh núi rừng Tàpao, Đức Cha Giuse đã mở lời chào rất đặc biệt đến toàn thể quý khách hành hương từ nhiều niềm đất nước đã tề tựu về đây để cùng Mẹ Tàpao dâng thánh lễ lên Thiên Chúa là Cha đầy lòng nhân ái.

Tối hôm trước, lúc 19h, ngày 12-11-2013, trong cơn mưa lất phất cùng tiếng trống nhịp nhàng như đã hòa quyện vào nhau để cùng Đức Cha và đoàn hành hương kiệu Mẹ Tàpao từ dưới trung tâm lên lễ đài. Mẹ đứng đó với nét mặt tươi vui cùng nhìn đoàn con thân yêu của Mẹ đang dâng lời kinh “Kính mừng Maria…” với lòng đầy sốt mến. Đức Cha Giuse đã chủ sự giờ chầu để kính trọng thể Mình Thánh Chúa với tâm tình dâng những tấm lòng của quý khách hành hương mong được chiêm ngắm Chúa trong giờ phút linh thiêng này. Kết thúc giờ chầu Đức Cha giơ cao Thánh Thể để khách hành hương cùng chiêm ngắm tôn thờ.

Rạng sáng ngày 13, cha Phaolô Hiếu chánh xứ Đồng kho đã chủ sự giờ khấn có sự tham dự của Đức Cha Giuse và đông đảo khách hành hương tề tựu trước Mẹ Tàpao để dâng những ý khấn trong tháng vừa qua. Ý khấn xin được Như Ý là nhiều nhất với con số 40.312 quý khách hành hương xin. Kế đến là ý khấn xin được Khỏi Bệnh với con số 38. 516. Tiếp theo là ý khấn xin cho gia đình được Đoàn Tụ với con số 27.201 và đặc biệt là ý Tạ Ơn Chúa và Đức Mẹ với con số lên đến 38.210 và nhiều ý khấn khác… như xin Chừa Bỏ Tật Xấu với con số 37.215. Qua đó chúng ta thấy nơi đây Mẹ Tàpao đã an ủi và phù trợ con cái khi đến với Mẹ. Trong giờ khấn này quý khách hành hương cũng dâng lên Mẹ năm mươi kinh Mân côi qua mầu nhiệm năm sự thương để cầu xin Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa ban ơn để cứu rỗi các linh hồn trong tháng đặc biệt dành cho các ngài.

Đúng 7h ngày 13, đoàn rước đã bắt đầu di chuyển với bình hương và Thánh giá nến cao đi đầu, quý khách hành hương, quý cha và cuối cùng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống. Sau lời chào đặc biệt đến quý khách hành hương, Đức Cha Giuse mời gọi quý khách hành hương cách riêng hãy cùng nhau cầu nguyện cho các linh hồn và các nạn nhân trong trận bảo Haiyan vừa qua tại Philippines. Trong ngày hôm nay Đức Cha đã cử hành thánh lễ Đức Mẹ Dâng Mình trong đền thờ với ý lễ cầu nguyện cho những ai sống trong đời dâng hiến. Với đoạn Tin mừng theo thánh Mát-thêu (12, 46-50), Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy chiêm ngắm Đức Mẹ như là một lễ dâng thường trực với 3 ý như sau: Lễ dâng chân thành, lễ dâng khiếm tốn và lễ dâng trọn vẹn. Qua đó Đức Cha muốn quý khách hàng hương theo gương Mẹ và nhờ Mẹ, ta hãy sống đạo hạnh tốt lành, biến đời mình thành lễ dâng đẹp lòng Chúa. Với bài thơ Đức Cha dâng lên Mẹ: “Tàpao lễ Mẹ dâng mình, gọi nhau người đến một tình thương. Dâng đời sống, nẻo hành hương, bước đi có Mẹ, dặm trường sợ chi?”.

Kết thúc thánh lễ, đông đảo quý khách hành hương trật tự xết hàng để hôn nhẫn Đức Cha Giuse tỏ lòng tôn trọng và yêu mến Đức Cha. Kính chúc quý khách hành hương được nhiều ơn lành của Chúa và Mẹ Tàpao trong chuyến hành hương tháng cầu cho các linh hồn.

Gioan Trần Chính Trọng