Từ bốn phương trời, chúng con về bên Mẹ, từ bốn phương trời, chúng con về La Vang”.

Vâng! Đúng như lời bài hát vậy, chúng con đây, đoàn con của Mẹ về đây, vùng đất La Vang Quảng Trị, để tề tựu bên Mẹ, dâng lên Mẹ lời kinh tiếng hát và những tâm tình, lo lắng về cuộc sống của chúng con hôm nay.

Chúng con đây đến từ nhiều nơi, Bắc có, Nam có và các vùng dân tộc thiểu số ít người cũng có. Hôm nay, chúng con đến đây, tề tựu quây quần bên Mẹ như thế này vì chúng con biết: “Đây La Vang có Mẹ đẹp xinh, đây La Vang có Mẹ hiển vinh…” và cũng vì chúng con biết chắc chắn một điều rằng Mẹ không bao giờ bỏ rơi con cái của Mẹ khi con cái Mẹ chạy đến bên cạnh và cầu xin Mẹ.

Cũng như thường năm, La Vang là dịp để con cái Mẹ đến với Mẹ và đến với nhau, nên Giới trẻ chúng tôi cũng vậy, chúng tôi cũng muốn về đây, bên Mẹ, trên vùng đất đầy nắng gắt, gió Lào Quảng Trị này, không chỉ muốn gần bên Mẹ, mà còn muốn mang sức trẻ ra để phục vụ cho Mẹ La Vang.

 

Ngày 14/08/2012, vào khoảng thời gian từ 07 – 08g00 sáng, lần lượt các bạn thành viên giới trẻ của các giáo xứ khác trong Hạt Thành phố và Hạt Hương Quảng Phong, dần có mặt đầy đủ. Sau đó, các anh chị trong Ban Điều Hành đón tiếp chúng tôi và trao logo cùng mũ đồng phục, tiện cho việc phục vụ La Vang.

Sau những câu chào hỏi, những tiếng cười đùa, các bạn trẻ có thời gian nghỉ ngơi dựng trại.

Đúng 08g45, tất cả giới trẻ chúng tôi có hiệu lệnh tập trung. Cha đặc trách giới trẻ Hạt thành phố giới thiệu Ban điều hành, và nói sơ qua nhiệm vụ mà chúng tôi được giao trong La Vang đợt này. Sau đó, tất cả được di chuyển lên Linh Đài Mẹ và hiệp cùng với các đoàn thể khác như Hướng Đạo, Thiếu Nhi Thánh Thể và các thành phần Trật tự của La Vang, chúng tôi cùng nhau dâng lời kinh tiếng hát cùng những công việc sắp tới cho Mẹ. Cầu xin Mẹ soi sáng và thêm sức cho chúng tôi hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao phó.

 

Cái nắng của Quảng Trị thật là gay gắt, như muốn cầm chân chúng tôi lại trong những lều trại hoặc bóng cây, nhưng công việc không cho phép chúng tôi làm như vậy. Thế là chúng tôi quyết định thôi thì làm bạn với nó, cùng nhau nắm tay di chuyển về phía sau Lễ Đài, nơi mà tất cả đoàn dân con cái Mẹ từ khắp nơi tuôn về tham dự thánh lễ.

Dưới sự hưỡng dẫn của ban điều hành, chúng tôi nhanh chóng triển khai đội hình mẫu chuẩn bị cho 2 Thánh Lễ sẽ diễn ra tại đây, chiều 14 và sáng ngày 15/8/2012, ngày lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và Nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang.

Nắng gắt là thế! Có thể thấy những giọt mồ hôi trên gương mặt các bạn trẻ cùng các anh ban điều hành, nhưng chúng tôi đây, biết rằng Mẹ luôn ở xung quanh chúng tôi, và chúng tôi tin rằng Mẹ nhìn thấy những hy sinh của chúng tôi và ban thêm sức cho chúng tôi.

Tiếp theo, chúng tôi về trại, nghỉ ngơi và sinh hoạt nhóm theo từng giáo xứ hoặc giao lưu với nhau theo từng liên nhóm. Và năm nay, chúng tôi có một nhiệm vụ mới hơn mọi năm, là được phân công đi thi lượm rác xung quanh khu vực Linh Đài Mẹ. Đây quả là một công việc đầy ý nghĩa, chúng tôi có cơ hội giúp đỡ thêm cho những anh chị làm công tác vệ sinh, và nhờ đó, chúng tôi hiểu hơn về những mệt nhọc, vất vả mà các anh các chị phải làm khi có một số lượng lớn khách hành hương và một khối lượng rác cũng không phải ít. Hầu hết các bạn trẻ đều tích cực tham gia hoạt động này, người xách bao rác, người nhặt rác và người kéo xe rác, mỗi người một việc, ai nấy đều tham gia rất nhiệt tình và năng nỗ.

 

Lúc 15g30, chúng tôi có hiệu lệnh tập trung để chuẩn bị công tác cho Thánh Lễ khai mạc: Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời lúc 17g00.

Sau Thánh Lễ, chúng tôi có thời gian ăn tối và sau đó, 4 liên nhóm được chia làm 2 để thay phiên nhau phục vụ cho Đêm Hoa Đăng tại Linh Đài Mẹ do Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng Giám Mục Phụ Tá – TGP Huế chủ sự.

Chủ đề của Đêm Hoa Đăng là “Tràng hoa Mân Côi – Mầu nhiệm Năm Sự Mừng, và Dâng Hoa tôn vinh Mẹ”.

Đêm Hoa Đăng có những lời nguyện sốt mến, những phần dâng hoa với đủ sắc màu, và những điệu múa đến từ các Dòng Tu ở các phần, như:

Phần 1: Mẹ đồng hành chỉ lối (Hội Dòng MTG Thanh Hóa)

Phần 2: Về bên Mẹ La Vang – Ngọn nến lung linh – Hoa năm sắc (Giáo xứ Tân Phú, TGP Sài Gòn)

Phần 3: Ngàn hoa đẹp tươi. Tiến Mẹ nến hương hoa (Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm – TGP Huế)

Phần 4: Ave Maria (Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi viếng – TGP Huế)

Phần 5: Mẹ lên trời – Một trời hoa (Hội Dòng Mến Thánh Giá – TGP Huế)

Phần cuối buổi Kinh nguyện dâng hoa là của anh chị em Dân Tộc – Giáo Phận Kontum. Sau đó, Đức Cha chủ sự đọc lời nguyện kết thúc.

Quả thật, đó là một đêm thật tuyệt vời, khi mà tất cả con cái Mẹ hiệp lòng hiệp ý với nhau cùng hòa chung lời kinh tiếng hát dâng lời cảm tạ và ngợi khen Đức Mẹ cùng tấm lòng đầy yêu thương của Người. Tham dự Một Đêm cầu nguyện đặc biệt như vậy,  không chỉ Giới trẻ chúng tôi nói riêng đây, mà tất cả giới trẻ hiện nay, cũng nên nhìn nhận lại mình đã luôn nghĩ đến Mẹ trong mọi hoàn cảnh ở cuộc sống này và sống tốt hay chưa.

Tuy có một đêm tuyệt với đến thế, nhưng cái nắng gắt cả ngày cũng làm cho các bạn trẻ ít nhiều đều thấm mệt. Thế nhưng, với nhiệt huyết sức trẻ và được làm việc cho Mẹ thì chẳng sao cả.

Từ lúc tời mờ sáng, vào khoảng 04g00, các bạn giới trẻ đã thức dậy theo tiếng gọi của các anh ban điều hành.

Đúng 04g35, Giới trẻ chúng tôi tập trung lại để triển khai đội hình cho buổi lễ vào lúc 6g00 sáng. Cứ tưởng với một thời gian nhanh như thế, với cái mệt của ngày hôm qua sẽ làm các bạn tập trung chậm hơn, nhưng thật đáng khen là mọi việc đều diễn ra theo đúng chương trình đã định sẵn, đó là nhờ vào ý thức của các bạn trẻ biết mình phải như làm như thế nào để không trở ngại công việc chung.

 

Đúng 06g00 sáng, Thánh Lễ trọng thể kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời do Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế.  Sau Thánh lễ là Nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Từ đây, La Vang sẽ trở thành Trung tâm Thánh Mẫu Toàn quốc, chứ không còn riêng gì của Quảng Trị nữa. Thật đáng vui mừng!

Nhiệm vụ hoàn thành, cũng là lúc Giới Trẻ chúng tôi chia tay nhau. Mỗi người chắc hẳn đều đã dâng cho Mẹ những vui buồn, lo lắng, nhọc nhằn của mình.

Xin Mẹ luôn ở bên Giới Trẻ chúng con, soi đường chỉ lối và giúp chúng con bước đi thẳng trên con đường mà chúng con đã chọn cho riêng mình.

Xin Mẹ cho chúng con luôn siêng năng chạy đến với Mẹ, kêu cầu cùng Mẹ, và lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Chúng con biết rằng nếu chúng con xa Chúa, xa Mẹ và không chuyên chăm cầu nguyện, đức tin của chúng con sẽ bị yếu dần.

Lạy Mẹ, Mẹ là Mẹ của chúng con, xin Mẹ luôn ở bên chúng con, Mẹ nhé!

Clara Nguyễn Thị Bích Đào