Trước đây, ĐGM tên khởi Phêro Maria Phạm ngọc Chi đã chọn Trà Kiệu làm Trung Tâm Thánh Mẫu của Giáo phận Đà Nẵng. Và cứ theo thông lệ thì 3 năm một lần, Giáo phận sẽ tổ chức ngày”Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu” vào ngày 31tháng 5. Những năm Giáo phận không tổ chức thì Giáo xứ Trà Kiệu tổ chức.

Năm nay kỷ niệm 125 năm Mẹ hiện ra, Giáo phận đă tổ chức Đại Hội trọng thể để tạ ơn Mẹ.

Chiều ngày 30-5-2010 Khai mạc Đại Hội.

Miền Trung đang bước vào những ngày hè đầy oi bức, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 38. -39.độ.c. Những cơn nắng chói chang, hừng hực như phả lửa vào mặt. Nếu không có gì cần thiết thì không ai dám ra khỏi nhà. Thế nhưng, tôi thấy nhiều đoàn khách hành hương, từ các giáo phận bạn như Saigon, Pleiku, Qui nhơn…đang hớn hở, vui vẻ  bắt đầu đổ về Trà Kiệu.

Chiều đã xuống thật sâu, nhưng cái nắng gay gắt vẫn chưa dịu lại…

Đúng 17 giờ, Cha TDD giáo phận chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại Hội tại lễ đài sân me Thánh đường Trà Kiệu, Chính trên nóc Thánh đường này, vào các ngày 10, 11 tháng 9 năm 1885, Mẹ đã hiện ra trên nóc nhà thờ, để đưa đẩy hàng trăm quả đại pháo của Văn Thân đi khỏi mục tiêu (nhà thờ, nhà xứ ).

Thánh lễ khai mạc được tổ chức trang nghiêm và sốt sắng, nhưng hơi tiếc là trong lúc Khai mạc Đại Hội Trà Kiệu, thì Giáo phận lại tổ chức một Thánh lễ đại trào khác, cũng giờ này (16g30) tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, có 3 ĐGM đồng tế, cùng trên 30 linh mục hiện diện, để mừng 80 năm thượng thọ, 50 năm linh mục và 10 năm Giám mục của ĐGM Phaolo Tịnh Nguyễn Bình Tỉnh, nguyên GM Giáo phận Đà Nẵng, cho nên lễ Khai mạc Đại Hội Trà Kiệu có phần “khiêm tốn” và “gọn nhẹ”.

Sau Thánh lễ Khai mạc, đêm canh thức và chầu Thánh Thể, do các Giáo xứ trong Giáo phận phụ trách, được tiếp diễn cho đến 23 giờ.

NGÀY 31 THÁNG 5 NĂM 2010

Cũng như mọi năm, ngày 31-5 mới là ngày chính lễ, Mới 7 giờ sáng, các đoàn hành hương từ khắp nơi đã bắt đầu đổ về Trà Kiệu. Càng trưa dòng người càng đông đúc hơn, bất chấp cơn nắng hè quá gay gắt. Buổi sáng các đoàn hành hương chia nhau chầu Thánh Thể, tôn vinh Mẹ hay xưng tội..

 Cao điểm là chiều nay, mới 13 giờ 30 trời còn nắng chói chang, mà chuông Thánh Đường Trà Kiệu đã đổ liên hồi, báo hiệu giờ Cung nghinh Mẹ sắp đến.Giáo dân lũ lượt kéo về sân me Thánh đường Trà Kiệu để dự cuộc Cung nghinh chiều nay.

Đúng 14 giờ 30 nghi thức khai mạc cuộc cung nghinh bắt đầu. Cung nghinh Mẹ cũng là dịp nhắc nhở mọi người ý thức sâu sắc rằng: Giáo hội trần thế là Giáo hội lữ hành, đang tiến về cõi vĩnh phúc, và Giáo hội đã xin Mẹ cùng đồng hành với con cái mình trên con đường đức tin.

Sau lời công bố khai mạc cuộc Cung nghinh của Linh mục quản xứ Trà Kiệu và Cha Chủ sự dâng hương cho Mẹ, đoàn hoạt vũ mừng 125 năm Hồng Ân do các nữ tu Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Trà Kiệu phụ trách, đã được công diễn. Kết thúc phần hoạt vụ tôn vinh Mẹ, là đoàn Cung nghinh Mẹ lên đường tiến về Đền Mẹ Bửu Châu.

 

Đến 15 giờ 30 kiệu hoa Mẹ linh thiêng triều mến tiến vào lễ đài, giữa hàng vạn con tim đang bồi hồi xúc động, giữa hàng vạn cánh tay đưa lên vẩy chào Me..

Dòng Thánh Phaolo Đà Nẵng, đại diện cho gần hai chục ngàn giáo dân hiện diện để dâng lên Mẹ hoạt vũ: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa”

Cao điểm của ngày Đại Hội là Thánh lễ đồng tế do ĐGM Giáo phân chủ lễ.

Măc dù giáo dân về dự lễ quá đông, mà khung cảnh Trung Tâm Thánh Mẫu không đủ sức chứa, nhưng mọi nghi lễ đều diễn ra trong trật tự, nghiêm trang, vì công tác trật tự được thực hiện nghiêm túc.

Tiếc một điều là thiết kế lễ đài năm nay quá sơ sài, hầu như không có gì. Ý nghĩa 125 năm Hồng Ân của Ngày Đại Hội cũng không thấy…trong khi đó cái cổng chào bong bóng, vừa che khuất đền Mẹ, vừa giống như khu hội chợ, triển lãm, gây khó chịu cho nhiều người.

Ca đoàn chọn những bài hát cũng không gây được xúc cảm lòng người.Ngoài bài nhập lễ 125 Hông Ân, còn có rất nhiều bài hát về Đức Mẹ Trà Kiệu dù không hay lắm nhưng đầy cảm xúc về Mẹ Trà Kiệu mà giáo dân trong gíao phận cảm thấy gần gủi thân quen hơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 17 giờ 30 với phép lành cuối lễ của ĐGM chủ lễ, mọi người ra về với tâm hồn an vui thanh thản, vì họ tin rầng Đức Mẹ Trà Kiệu đang đồng hành với mỗi người trên mọi nẽo đường của cuộc sống..

Duy Trà  – Trà Kiệu  31-5-2010