Sáng nay, thứ hai 03.02.2014, nhằm ngày mùng 4 Tết Giáp Ngọ, trong bầu không khí mát mẻ của mùa xuân, đông đảo tín hữu hành hương về Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang để tham dự Kiệu Đức Mẹ và Thánh Lễ đầu năm mới.

Đúng 8 giờ 15, từ Tháp Cổ, đoàn kiệu khởi hành cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang đi vòng ra quảng trường Mân Côi. Trong lúc đi kiệu, cộng đoàn hành hương tôn vinh Mẹ, sốt sắng lần hạt Mân Côi và suy niệm mầu nhiệm Năm Sự Vui.

Tiếp theo là Thánh Lễ Minh Niên do Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê chủ tế. Cùng đồng tế, có Đức Tổng Giám Mục Têphanô, Cha Tổng Đại Diện Antôn, và khỏang 60 linh mục. Cộng đoàn giáo hữu tham dự Thánh lễ đông đảo khoảng hơn 10 ngàn người, gồm các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Phanxicô Xaviê mời gọi cộng đoàn: “… Trong năm mới này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi chúng ta hãy phúc âm hoá gia đình: cha mẹ, con cái cố gắng biến gia đình của mình trở thành một cộng đoàn cầu nguyện, bằng các buổi đọc kinh chung mỗi ngày để Lời Chúa thấm nhập và hướng dẫn cuộc sống chúng ta, một tổ ấm yêu thương, trên thuận dưới hoà, một trường học giáo dục đức tin và là một cộng đoàn loan báo Tin Mừng bằng cuộc sống chứng nhân yêu thương và phục vụ. Chớ gì trong năm mới này, mỗi người chúng ta thêm tuổi, thêm khôn ngoan và đạo đức như Chúa Giêsu, Con của Mẹ”.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Tổng mời gọi mọi người trong năm mới Giáp Ngọ này, là hãy luôn có thái độ sống bình tâm và phó thác cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa trong mọi biến cố lớn nhỏ của cuộc sống: “Hãy dâng lên Thiên Chúa những ngày tháng của năm mới nầy, và hãy mang thái độ bình tâm, sống phó thác tin tưởng như đứa con ngoan ngoãn trong vòng tay của Thiên Chúa quyền năng và của Mẹ La Vang nhân lành trên trời.”.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện giáo dân thay lời cộng đoàn, dâng lời chúc Tết các đấng bậc trong Tổng Giáo phận Huế: Đức Tổng Phanxicô Xavie và Đức Tổng Têphanô, Cha Tổng Đại Diện Antôn và quý cha, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em hành hương hôm nay.

Đức Tổng Giám Mục Giáo phận cũng chia sẻ tâm tình và nhắc đến Đại Hội Hành Hương trong các ngày 13-15 tháng 8 năm nay. Ngài cho biết thêm về công trình xây dựng Đền Thánh La Vang gồm có 5 phân đoạnn. Phần móng đã hoàn tất phân đoạn thứ nhất…Ngài cũng kêu gọi anh chị em góp phần xây dựng Thánh Đường La Vang, đồng thời cũng cám ơn các ân nhân xa gần, đã đang và sẽ đóng góp cho việc kiến thiết này được hoàn tất tốt đẹp. Sau đó, hai Đức Tổng đã cùng ban phép lành cho cộng đoàn hành hương.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 35 phút, sau đó, từng gia đình, từng hội đoàn cùng đến bên Linh Đài Mẹ để dâng lên Mẹ những nguyện ước, những dự định trong năm mới này, để xin Mẹ chúc lành và ban ơn để mọi sự được tốt đẹp.

Những đám mây trắng che phủ bầu trời La Vang suốt cả buổi sáng nay dần dần tản ra, như đi theo những đoàn người hành hương đây đó về lại giáo xứ, về lại gia đình, nhường lại cho bầu trời La Vang một màu xanh trong trẻo, nổi bật trên thảm cúc vàng sắc thắm dẫn lối lên Linh Đài Mẹ và những tia nắng vàng của mùa Xuân mang lại sự ấm áp và lưu luyến của tình Mẹ, tình con.

Ban Truyền Thông TGP Huế