Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu  2015 cũng là dịp kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ hiện ra (1885- 2015), với chủ đề:  “Đức Maria, ngôi sao của công cuộc  Tân Phúc Âm hóa” và lời trích dẫn Tin Mừng “Maria vội vã lên đường”, được Cha Phao lô Maria Trần Quốc Việt- Tổng Đại diện chủ sự Thánh lễ khai mạc lúc 17 giờ ngày 29 / 5 / 2015, tại sân me nhà thờ chính của Giáo xứ Trà Kiệu. Đồng tế với Ngài  có Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng (Quản xứ), Cha Phao lô Phạm Thanh Thảo (Phó xứ) và các Cha đến hành hương. Trong Lễ khai mạc, ngoài cộng đoàn Giáo xứ Trà Kiệu, còn có nhiều đoàn hành hương từ Giáo phận Sài Gòn, Ban Mê Thuột, Qui Nhơn, đặc biệt có đoàn của anh em Dân tộc ít người từ Giáo  phận Kontum.

1(576)

Sau Thánh lễ khai mạc, lúc 19 giờ, Cha Phêrô Hoàng Gia Thành đã chủ sự cuộc Kiệu Thánh Thể từ Đền Đức Mẹ Tri Ân (Thạnh Quang) về nhà thờ Giáo xứ. Với nến sáng trong tay và cùng cung nghinh Chúa Thánh Thể đi qua các con đường trong xứ đạo, cộng đoàn qua việc tôn vinh Mẹ Thánh tăng thêm niềm xác tín vào Chúa để  làm mới tinh thần , làm mới nhiệt huyết, làm mới cách thế đem Tin Mừng Chúa đến cho anh chị em chưa nhận biết Chúa bằng đời sống chứng nhân của mình, bằng công cuộc tân phúc âm hóa đời sống cộng đoàn giáo xứ. Sau giờ kiệu, cộng đoàn hành hương đã luân phiên Chầu Chúa đến 24 giờ cùng ngày.

Hôm sau (30.5.2015), ngày chính thức của Đại Hội, từ sáng sớm tại nhà thờ trên đỉnh đồi Bửu Châu của Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, 5  Giáo hạt  của Giáo phận Đà Nẵng  lại tiếp tục luân phiên chầu Thánh Thể từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 30 trưa với chủ đề chung, cùng Mẹ Maria, khẩn cầu Chúa Giê-su Thánh Thể phù trợ công cuộc tân phúc âm hóa cộng đoàn giáo xứ. Cũng trong thời gian này, tại đỉnh đồi, sân nhà thờ và trong nhà thờ, Quý Cha miệt mài cử hành bí tích hòa giải cho hối nhân, để tham dự trọn vẹn và lãnh nhận nhiều ơn lành trong ngày hành hương tạ ơn Chúa và tôn vinh Mẹ.

Một niềm vui  đặc biệt, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám Mục Phụ Tá Giáo  Phận Hưng Hóa, đồng thời là Chủ Tịch Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng HĐGMVN, nguyên Quản xứ TTTM Trà Kiệu cũng đã sắp xếp công việc mục vụ tại giáo phận để về hành hương kính viếng Mẹ. Ngài cùng với Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận và cộng đoàn là thành viên của các hội đồng mục vụ và các đoàn thể tông đồ giáo dân trong giáo phận đã tiến hành một cuộc hội thảo mục vụ về Tân Phúc Âm hóa đời sống Giáo xứ và cộng đoàn Thánh hiến tại sân nhà xứ Trà Kiệu, từ  9 giờ 30 đến 11 giờ 15, “ Tân Phúc Âm hóa đời sống Giáo xứ, là làm cho Giáo xứ thấm đẫm tinh thần Phúc Âm,  và chiếu tỏa ánh sáng Phúc Âm ra xung quanh, đến với muôn dân” là một trong các ý tưởng được giới thiệu trên một trong các “băng rôn” tại khu vực hội thảo mục vụ.

14(164)

Đức Cha An Phong trình bày với các tham dự viên các số liệu thống kê của Giáo Hội Việt Nam từ năm 1933 khi Giáo hội Việt Nam có vị Giám Mục bản xứ tiên khởi là Đức Cha G.B Nguyễn Bá Tòng, số Giáo dân trên số dân gần 7,2%, và hiện nay là 7,18% . Hơn  80 năm qua, tỉ lệ gần như không tăng. Ngài dẫn đến một nhắc nhở “mỗi người trong năm Tân Phúc Âm Hóa, cần đi vào chiều sâu học hỏi Lời Chúa, dấn thân cho sự sống Đạo, tích cực sống Đức Tin, mạnh dạn đến với anh em và hiệp thông chia sẻ liên kết với nhau.” Ngài so sánh với Giáo Hội Hàn Quốc để chúng ta có thể học tập theo mẫu gương truyền giáo của Giáo Hội anh em.  Trong dịp này, Đức Cha Giuse đã mời anh Gioan Lê Quang Vinh – nguyên gốc Giáo phận Đà Nẵng, Giáo lý Viên thuộc tổng giáo phận  Sài Gòn và đang sinh sống tại Sài Gòn, chia sẻ  kinh nghiệm về việc dạy Giáo lý, truyền giáo trong mọi hoàn cảnh, gieo vào lòng anh em niềm vui và hy vọng được đồng hành với anh chị em như Chúa Giêsu cùng đồng hành với các Tông Đồ.

 Buổi chiều cùng ngày, sau lời tuyên bố khai mạc  cuộc cung nghinh Mẹ  tại tiền đường nhà thờ Giáo xứ TTTM của Cha Quản xứ lúc 14 giờ, đội vũ dâng hoa của Giáo xứ Chính Tòa trong vũ điệu uyển chuyển với tâm tình nguyện xin Mẹ Trà Kiệu cùng đoàn con lên đường đến với anh chị em chưa nhận biết Chúa,  mở đầu cho cuộc kiệu Mẹ. 53 giáo xứ và giáo họ biệt lập trong toàn giáo phận được đại diện bởi đoàn kiệu 5 nam và 5 nữ, với đồng phục giáo xứ hoặc quốc phục và một lẵng hoa tiến Mẹ cùng lần lượt tiến bước dưới lá cờ Hội Thánh có tên của giáo xứ mình. Khi  Kiệu Mẹ  vào đến sân lễ đài đồi Bửu Châu, những tràng pháo tay và những lời ca vang tung hô Mẹ vang dậy cả một khoảng đất trời.

Hai Đức Cha cử hành Thánh Lễ đồng tế với các Linh mục trong và ngoài Giáo phận tham dự đại hội Thánh mẫu năm nay. Gợi mở ý lễ , ngoài ý Lễ Đức Maria đi thăm bà Elizabeth, Đức Cha Giuse còn mời gọi cộng đoàn chia vui với anh chị em Phật tử trong ngày Lễ Phật Đản với những tràng pháo tay liên tiếp chúc mừng vang lên. Đức mẹ là mẫu gương truyền giáo- Mẹ là ngôi  sao  sáng. Xin Mẹ cầu Chúa cho chúng ta  theo chân thiện mỹ;  Cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, Việt Nam được bình an, Giáo Hội thăng tiến phát triển. Một điểm đặc biệt , Đức Cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa giáo phận chung tay góp sức ngay trong Thánh lễ này và suốt trong 3 tháng sắp tới, cho đến 15/8/2015 vào công việc tái thiết trung tâm Thánh Mẫu La Vang, là trung tâm hành hương của Giáo Hội Việt Nam .

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Anphong đã dùng các trình thuật Tin Mừng để đề cao Mẹ Maria như ngôi sao của sứ mạng loan báo Phúc Âm :  Mẹ đem Chúa đến cho người khác, cho Bà Elizabet ; Mẹ giới thiệu Chúa cho các nhà chiêm tinh phương đông, cho các gia nhân trong tiệc cưới tại Cana, và Mẹ cũng đã đứng bên Thánh Giá.  Trong Hội Thánh, Mẹ tiếp tục đến với nhiều nơi trên thế giới, trong đó có La vang và Trà kiệu… để dẫn đưa con người đến với Chúa, ủi an nâng đỡ, qua những cuộc hành hương, những anh em nguội lạnh hoặc chưa nhận biết Chúa, có thể đến với  Chúa qua đức tin sống động của anh chị em mình.  Đức Cha cũng trích thư chung của HĐGMVN  trong Năm Tân Phúc Hóa  đời sống Giáo xứ và cộng đoàn Thánh hiến mời gọi cộng đoàn Dân Chúa lắng nghe Lời Chúa, lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam trong suy nghĩ và hành động, dành những giây phút chiêm niệm, dám nói Chúa cho anh em xung quanh ;  chuyên cần  cầu nguyện cho việc truyền giáo ; tham dự Thánh lễ và hiệp thông nối kết với Chúa Giêsu, nối kết với cộng đoàn.

Cuối Thánh Lễ , Cha Quản xứ TTTM Trà Kiệu bày tỏ lòng tri ân hai Đức Cha, Cha Tổng Đại diện quý Cha quý Cha trong ngoài Giáo phận, quý Nữ Tu, Chính Quyền, các Ban Ngành đoàn thể, và tất cả mọi người đã chung tay góp sức cho những ngày Đại Hội diễn tiến tốt đẹp.

29(104)

Tiếp đó, hoạt cảnh “Buổi Bình Minh Truyền Giáo tại Việt Nam” với cảnh trí và nhân vật được tái hiện thời điểm 400 năm trước của các Cha Dòng Tên tiên khởi – Cha Buzomi, Cha Cavanho, Thầy Diaz và 2 Thầy người Nhật – đển Cửa Hàn, Hội An khởi đầu công cuộc loan báo Tin Mừng trên đất Việt. Những khó khăn ban đầu về bất đồng ngôn ngữ, phong tục văn hóa … và những thuận lợi vì người Việt có lòng Tin (tin vào một Đấng siêu phàm) đã từng ngày được khắc phục để trổ sinh hoa trái thiêng liêng cho đến hôm nay,  Giáo Hội Việt Nam phát triển. Cùng với những ánh sáng và sức nóng bừng lên của những quả pháo sáng từ lễ đài, khiến mọi người như nhận thức được đặc điểm ơn gọi Ki-tô hữu là biết luôn hâm nóng bầu nhiệt huyết để sẵn sàng ra đi, đến với anh em, rọi ánh sáng Tin Mừng vào miền tối của anh em nguội lạnh và chưa nhận biết Chúa và sống hiệp thông liên đới với nhau.

 Trước khi ban phép lành với ơn toàn xá cho cộng đoàn hành hương,  Đức Giám mục Giáo phận cũng đã bày tỏ tâm tình biết Quý Cha Quản xứ, Phó xứ, quý Nữ Tu và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ TTTM Trà Kiệu, đã hy sinh  rất nhiều cho Đại Hội thành công tốt đẹp. Tiếp đó, tất cả mọi người hướng về Đức Mẹ dâng lời ca khen cảm tạ , để xin Mẹ cầu cùng Chúa ban muôn ơn cho từng gia đình và gia đình giáo xứ, giáo phận. Mọi người chia tay trong bình an và niềm vui.

31(91)

 Được biết, để bảo đảm cho việc truyền thông, Ban Tổ Chức đã bố trí 2 màn hình lớn, đặt tại các vị trí xa lễ đài, giúp cho cộng đoàn tham dự theo dõi được trọn vẹn mọi diễn tiến của Thánh lễ bế mạc Đại Hội. Các tín hiệu này được truyền tải trực tuyến trên website của giáo phận  và giáo xứ TTTM (giaophandanang.org  và  trakieu.net). Ngoài ra, cũng đáng ghi nhận những chuẩn bị thiết yếu khác như nhà lều, lễ đài, nước uống, trật tự, y tế, và vệ sinh – môi trường cũng đã được tiến hành hiệu quả. Có một đội các bà lão chuyên đi nhặt rác, giúp dọn dẹp vệ sinh môi trường luôn sạch …. Các gia đình trong khu vực Giáo xứ và trên đường đi kiệu cũng đã tận tình phục vụ nước uống miễn phí, có những gia đình đón tiếp khách hành hương và phục vụ tận tình như Mattha xưa đón Chúa Giêsu. Thêm nữa, suốt trong Tháng Hoa, Giáo xứ TTTM cũng đã tổ chức hơn 22 tổ nhóm gia đình luân phiên nhau kiệu Mẹ về đọc kinh trong gia đình, và thứ bảy hằng tuần đều có dâng hoa ca khen  Danh Mẹ. Mẹ Trà Kiệu vẫn luôn được tôn vinh và tri ân, trước hết từ đoàn con cái Mẹ ngay tại linh địa Trà Kiệu.

Toma Trương Văn Ân

Nguồn: BTT GP Đà Nẵng

2(284)4(235)3(248)8(203)5(230)6(233)7(235)16(147)10(194)11(182)12(178)13(162)15(147)18(139)19(125)20(143)21(134)22(122)23(118)25(112)26(115)27(99)28(105)33(70)32(86)